Nghiên cứu vừa công bố trên JAMA Network Open qua theo dõi 22 trẻ sơ sinh ra đời từ người mẹ mắc Covid-19 trong thời gian mang thai. Chỉ 1 trẻ trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi sinh. Đối với các trẻ không hề bị bệnh và bú mẹ, kháng thể chống lại protein của SARS-CoV-2 vẫn tăng đột biến trong nước bọt của trẻ, khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Khi kiểm tra lại các mẫu sữa mẹ, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện kháng thể, bắt đầu tăng đặc biệt cao từ ngày thứ 2 sau sinh.

Mẹ bị Covid-19 hay đã tiêm ngừa, trẻ sơ sinh có kháng thể - Ảnh 1.

Tiêm ngừa Covid-19 trong giai đoạn mang thai và cho con bú rất có lợi cho em bé và cả người mẹ (Ảnh minh họa từ John Hopkins Medicine)

"Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được rằng người mẹ cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tích cực của trẻ sơ sinh thông qua việc chuyển giao các phức hợp miễn dịch kháng nguyên - kháng thể" - tiến sĩ Rita Carsetti từ Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù (Rome, Ý), tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Trả lời trên tờ Medical Xpress, tiến sĩ Tina Tan từ Đại học Northwestern (Chicago, Mỹ) kháng thể trong cơ thể người mẹ còn truyền được qua nhau thai khi em bé còn trong bụng mẹ. Điều này cũng đúng với trường hợp các bà mẹ được tiêm ngừa Covid-19 trong thời gian mang thai và cho con bú, bởi kháng thể do vắc-xin cũng truyền qua nhau thai và sữa theo cách tương tự.

Nghiên cứu cũng chỉ ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nói trên có thể không đạt được nếu như con của các bà mẹ này phải bú sữa công thức hoàn toàn. 

Giáo sư Lori Feldman-Winter từ Trường Y Cooper thuộc Đại học Rowan (New Jersey, Mỹ) giải thích: "Sữa mẹ tham gia vào việc lập trình hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời" - do vậy, bà khuyến khích các sản phụ mắc Covid-19 nên cố gắng cho con bú.

Kết quả này cũng ủng hộ cho khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế trên thế giới về việc cho sản phụ mắc Covid-19 tự chăm sóc con sơ sinh với các biện pháp bảo vệ cơ bản như khẩu trang, rửa tay... nếu đủ sức khỏe; bởi các em bé được chăm sóc theo cách này hầu hết vẫn âm tính với SARS-CoV-2 đồng thời cả mẹ và bé đều được hưởng lợi về mặt sức khỏe lẫn tâm lý.

Anh Thư