Sáng 11-9, tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã thực hiện tiêm vắc-xin Pfizer cho hơn 1.000 thai phụ. Những thai phụ khi đến tiêm đều phải mang thai từ 13 tuần trở lên.

Video hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19

Bắt đầu từ 7 giờ 30, bệnh viện bắt đầu tiếp đón các bà bầu, tất cả khi đến đây đều được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như khai báo online, nhận dấu xác nhận từ bệnh viện… và đến khu siêu âm, kiểm tra trước khi tiêm vắc-xin.

Tại khu vực siêu âm, các bác sĩ sẽ kiểm tra chất lượng thai và đưa ra đánh giá xem có thể tiêm được vắc-xin hay không. Nếu được, các bác sĩ hướng dẫn qua khu vực khám sàng lọc như kiểm tra huyết áp, nhịp tim và sau đó tiến vào khu vực tiêm vắc-xin Covid-19.

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Trước khi đến Bệnh viện Thanh Nhàn, các thai phụ phải thực hiện khai báo online

Bác sĩ Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trong ngày 2 ngày (11 - 12-9), Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho 1.020 thai phụ tại quận Hoàng Mai.

Giấy tờ hướng dẫn tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai đã được bệnh viện được gửi xuống các quận, huyện trên địa bàn. Các thai phụ sẽ phải được khám thai, kiểm tra thai trước khi tiêm tại bệnh viện. "Thai phụ có thai trên 13 tuần nên chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Thứ 2, thai phụ được kiểm tra toàn bộ bệnh lý kèm theo, xem thai phát triển bình thường không, các bệnh lý nền của người mẹ để loại trừ trước khi tiêm chủng. Chống chỉ định, không tiêm vắc-xin cho thai phụ như nước ối thai nhi bất thường, huyết áp cao, bệnh mãn tính phải điều trị trước khi tiêm để an toàn nhất cho người mẹ"- Bác sĩ Thắng cho hay.

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Các thai phụ đang khai báo y tế online trước khi vào khu vực tiêm vắc-xin

"Còn đối với phụ nữ mang thai dưới 13 tuần không tiêm vắc-xin. Bởi đã có nghiên cứu tuổi thai dưới 13 tuần chống chỉ định có thể xảy ra những trường hợp bất thường về thai nhi cũng như xảy ra dị dạng thai ảnh hưởng đến sinh sau này. Khi được sàng lọc để tiêm sau tiêm cũng theo dõi giống trường hợp mang bầu. Khi theo dõi theo dõi sát vấn đề thai, quan trọng của người mẹ trước và sau tiêm"- Trưởng khoa sản 1 đưa ra lời khuyên.

Theo Trưởng khoa sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn, thời điểm này, thai phụ trên 13 tuần nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Không tiêm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề mang thai như thai chậm phát triển, thai dọa đẻ non, sinh non…

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

Sau khi khai báo online xong, các thai phụ sẽ được nhân viên y tế đóng dấu để dễ dàng nhận biết

"Lời khuyên của tôi mẹ trên 13 tuần nên đi tiêm, nếu có mắc triệu chứng giảm hơn bình thường. Mẹ tiêm vắc-xin rồi con trong bụng sẽ có sức chịu đựng, sinh ra con khỏe mạnh rất nhiều nếu không được tiêm mắc Covid-19. Bệnh viện Thanh Nhàn có 2 khu vực riêng, tất cả bà mẹ mang bầu vào được chuẩn đoán, khu khám sàng lọc riêng. Bệnh viện đã mổ đỡ đẻ cho sản phụ F1, F0 tại khu riêng biệt lập với khu khác nên các sản phụ hoàn toàn yên tâm"- bác sĩ Thắng nói thêm.

Đang ngồi ở phòng sau tiêm, chị Nguyễn Thị Tuyết (37 tuổi, ở KĐT Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), ban đầu cũng có chút "băn khoăn, lo lắng" khi là một trong những phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin tại Hà Nội.

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân viên y tế đang hướng dẫn các thai phụ sang khu vực siêu âm

"Tôi đăng ký tiêm vắc-xin qua phường cách đây ít ngày thì đến hôm nay nhận được tin nhắn đến bệnh viện tiêm. Ban đầu tôi có chút băn khoăn, do dự vì sợ bầu tiêm có thể xảy ra biến chứng. Người bình thường tiêm cũng bị sốt cao thì bà bầu không biết thế nào? Tuy nhiên, khi đến đây rất nhiều mẹ bầu chờ tiêm khiến tâm lý tôi thay đổi. Tôi thấy hào hứng và yên tâm hơn rất nhiều. Tôi như trút được gánh nặng, lo lắng ban đầu của mình. Tôi cũng hiểu được rủi ro nhỡ khi nhiễm Covid-19 thì việc tiêm vắc-xin càng sớm sẽ càng tốt cho mẹ và con"- chị Tuyết chia sẻ.

Chị Tuyết chia sẻ thêm bản thân không lo lắng tâm lý sẽ tiêm loại vaccine nào bởi theo chị vaccine tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất. "Hôm nay chúng tôi được các bác sĩ tiêm vaccine Pfizer. Đối với tôi được tiêm loại vắc-xin nào cũng được. Tiêm xong tôi được hướng dẫn ở lại phòng chờ nghỉ ngơi trước khi ra về"- chị Tuyết nói.

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 6.

Tại khu vực khám thai, các bác sĩ sẽ nhận hồ sơ, thông tin về quá trình phát triển thai kì của bà bầu. Tại khu vực này bác sĩ sẽ hướng dẫn bà bầu di chuyển qua khu vực siêu âm kiểm tra chất lượng thai

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 7.

Các thai phụ đang ngồi chờ đợi tại khu vực khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 8.

Các thai phụ được nhân viên y tế kiểm tra huyết áp

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 9.

Tại khu vực này, nhân viên y tế sẽ điền những thông tin cơ bản của những thai phụ trước khi tiêm lên máy tính, nhằm lưu trữ và kiểm tra quá trình phản ứng sau tiêm

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 10.

Trong hôm nay Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ tiêm cho hơn 1.200 phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 11.

Nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn tiêm vắc-xin Pfizer cho thai phụ

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 12.

Nhân viên y tế đang tiêm vắc-xin Pfizer

CLIP: Hơn 1.000 thai phụ ở Hà Nội được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 13.

Các thai phụ ngồi ở khu vực theo dõi sau tiêm

Ngô Nhung