Khi đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Ninh, nữ điều dưỡng Hà Thị Trinh (điều dưỡng của Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh được điều động tăng cường cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh) nhận được điện thoại báo tin mẹ mất đột ngột tại Hà Nội khi mới ngoài 50 tuổi.

Mẹ mất đột ngột, nữ điều dưỡng không thể về chịu tang - Ảnh 1.

Ngay trong khu cách ly, Bênh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã lập bàn thờ để điều dưỡng viên Hà Thị Trinh có thể bái vọng mẹ

Không thể nhìn mặt mẹ lần cuối vì dịch Covid-19, lại đang là cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nên chị Trinh không thể rời khỏi bệnh viện, không thể đến Hà Nội tiễn mẹ lần cuối và đưa mẹ về quê nhà Nam Định yên nghỉ. Bên cạnh nữ điều dưỡng trẻ chỉ còn những người đồng nghiệp - những cán bộ y tế cũng đang ngày đêm phải chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, giành giật sự sống cho những bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch.

Ngày 9-6 vừa qua, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở Y tế, Công đoàn ngành y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo BVĐK tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi quan tâm, động viên, chia sẻ với nỗi đau đớn, mất mát này của nữ điều dưỡng khi mất đi người thân yêu. Bệnh viện đã tổ chức thăm hỏi, động viên, phân công cán bộ thường trực để chăm sóc, động viên tinh thần cho nữ điều dưỡng Hà Thị Trinh. Đồng thời, lập một ban thờ ngay tại khu cách ly để điều dưỡng chị Hà Thị Trinh có thể bái vọng người mẹ qua đời đột ngột.

Nữ điều dưỡng Hà Thị Trinh sinh năm 1993, hiện chưa lập gia đình, quê xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Từ khi vừa ra trường, với tấm bằng cử nhân điều dưỡng loại giỏi, chị Trinh được tuyển thẳng theo chế độ thu hút nhân tài vào làm việc tại Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh, hiện đang làm việc tại Khoa Bệnh Nhiệt đới - Tiêu hóa.

Mẹ mất đột ngột, nữ điều dưỡng không thể về chịu tang - Ảnh 2.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã đến thắp hương động viên, chia sẻ với nữ điều dưỡng nỗi đau mất người thân

Đầu tháng 5-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Bắc Ninh, điều dưỡng Trinh cùng các đồng nghiệp trong khoa thực hiện tiếp nhận điều trị và chăm sóc bệnh nhân sản khoa và nhi khoa mắc Covid-19 và những người thuộc diện F1 có triệu chứng ngay từ những ngày đầu có dịch. Sau khi được điều động tăng cường cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh, thực hiện công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, chị Trinh ở lại bệnh viện, không về nhà trọ, cũng không về quê.

"Từ khi dịch bùng phát đến nay, điều dưỡng Hà Thị Trinh luôn xung phong nhận việc khó về mình, cô cùng với tập thể các thầy thuốc trong khoa tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Do dịch bệnh phức tạp, lại là người trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 nên cũng khá lâu rồi, điều dưỡng Trinh chưa được về nhà thăm mẹ…" - một bác sĩ chia sẻ.

Anh Tuấn