Mẹ uống thuốc nam để lợi sữa khiến trẻ sơ sinh nguy kịch - Ảnh 1.

Mẹ uống thuốc lá để lợi sữa nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khoẻ con trẻ

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A. (24 ngày tuổi ở Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Gia đình cho biết trẻ là con thứ 2, sinh bằng phương pháp sinh mổ, trẻ khỏe mạnh. Sau khi xuất viện, gia đình nghe có người mách uống một số loại thuốc nam là lá cây có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ, giúp lợi sữa. Gia đình có nghe và làm theo. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi mẹ uống thuốc lá, trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái nên gia đình đã đưa trẻ tới bệnh viện.

Theo bác sĩ Vương Thị Hào, Trưởng Khoa sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ. Đến thời điểm này, sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.

Cũng theo bác sĩ Hào, việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc hay lá cây không rõ tác dụng. Với trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ.

H.Anh