Đây cũng là câu hỏi thường được đặt ra và đôi khi được trả lời theo cảm nhận chủ quan để bảo vệ việc không đi tiêm vắc-xin của một số người chưa đồng thuận.

Thông tin về vấn đề này, Sở Y tế TP HCM cho biết tạo miễn dịch cộng đồng với dịch Covid-19 là một trong 4 mục tiêu của chiến lược tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố trong phiên bản cập nhật vào tháng 7-2022. Theo đó, mỗi quốc gia phấn đấu 70% dân số có miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Để cơ thể có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 hoặc là theo cách chủ động bằng cách tiêm vắc-xin để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể hoặc là theo cách thụ động sau khi mắc bệnh cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng lại virus.

Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch do tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tốt hơn? - Ảnh 1.

Một số vắc-xin phòng Covid-19 cung cấp miễn dịch bảo vệ cơ thể cao hơn so với miễn dịch tự nhiên sau nhiễm bệnh. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo WHO, miễn dịch có được từ nhiễm virus SARS-CoV-2 (còn gọi là miễn dịch tự nhiên) có khả năng bảo vệ cơ thể ở nhiều mức độ khác nhau chống lại sự tái nhiễm và nếu có tái nhiễm thì ngăn chặn khả năng bệnh trở nặng. Miễn dịch tự nhiên sẽ giảm tác dụng theo thời gian và khả năng bảo vệ sẽ thấp hơn đối với các biến thể mới của virus.

So sánh với vắc-xin, khả năng bảo vệ cơ thể do miễn dịch tự nhiên chưa có cơ sở chắc chắn. Theo WHO, các bằng chứng khoa học ban đầu cho thấy một số vắc-xin Covid-19 cung cấp miễn dịch bảo vệ cơ thể cao hơn so với miễn dịch tự nhiên sau nhiễm virus SARS-CoV-2. Đặc biệt là tiêm vắc-xin sẽ làm tăng khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể ở những người đã mắc Covid-19 trước đó.

Bên cạnh đó, có những bằng chứng sơ bộ cho thấy một người có 3 lần tiếp xúc với "protein spike" (kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2) do mắc Covid-19 xen lẫn với tiêm vắc-xin (tức là một hoặc nhiều lần do tiêm vắc-xin và một hoặc nhiều lần do nhiễm SARS-CoV-2 trước hoặc sau tiêm chủng) có thể cung cấp cho cơ thể khả năng trung hòa vượt trội chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Hải Yến