Mổ bỏ khối u 2 kg bít đường thở nam thanh niên

Tin mới

25/05/2015 11:25

(NLĐO) - Ca bệnh hiếm gặp bị khối u khổng lồ chèn cả đường ăn lẫn đường thở vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Ngày 25-5, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp. Bệnh nhân là anh P.V.N.A. (18 tuổi, ngụ Cần Giờ) bị u sợi thần kinh khổng lồ, phức tạp, bít cả đường thở, đường ăn.

U khổng lồ bít đường thở chàng trai qua hình ảnh

U khổng lồ bít đường thở bệnh nhân qua hình ảnh

Trước đó, ngày 10-5, anh A đến khám vì có cảm giác vướng khi nuốt và khó thở khi nằm. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng và bệnh nhân đã đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh.

Qua thăm khám, xét nghiệm, chụp CT- Scan, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM phát hiện bệnh nhân có khối u khổng lồ ở vùng trung thất gây chèn ép vào đường ăn và đường thở.

Các bác sĩ đang tỉ mẩn để lấy khối u phức tạp

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u phức tạp

 

Và khối u được lấy ra

Và khối u được lấy ra

Kết quả sinh thiết cho thấy đây là u sợi thần kinh chiếm toàn bộ vùng cổ và trung thất sau, bao quanh các mạch máu lớn vùng trung thất và dính với thực quản. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và sau hơn 3 giờ đã bóc toàn bộ khối u cân nặng gần 2 kg, giải phóng chèn ép cho bệnh nhân.

Theo Ths-BS Lê Phi Long (Khoa Lồng ngực – Mạch máu), thông thường u sợi thần kinh là loại u có thể gặp ở vùng trung thất sau nhưng ít khi gây triệu chứng chèn ép do  có kích thước nhỏ.

Bệnh nhân được tỉnh táo sau phẫu thuật

Bệnh nhân được tỉnh táo sau phẫu thuật

Đây là trường hợp hiếm gặp và phức tạp khi khối u có kích thước rất lớn từ vùng cổ chui vào khoang lồng ngực, dính sát với thực quản, khí quản và các mạch máu lớn. Phải rất khó khăn, tỉ mỉ, khéo léo... mới xử trí lấy trọn khối u này.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI