xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mở khẩu trang cũng phải cẩn thận!

Anh Thư

Bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết một sai lầm mà ông thường quan sát thấy việc nhiều người khi ở ngoài đường, dù là đường vắng, không có ai trong bán kính 2 m vẫn đeo khẩu trang rất kỹ, nhưng khi vào nhà, ví dụ vào văn phòng, thì… kéo xuống để nói chuyện, sau đó kéo lên.

Điều này rất có hại: "Lúc kéo xuống ai đó nói chuyện văng vô mặt mình, mình lau đi cũng đỡ, đằng này lại lấy khẩu trang bịt lại ngay, thế là có bao nhiêu mầm bệnh đi vào người mình hết, vì bịt lại thì nó đâu thoát ra được" - ông cảnh báo.

Nếu thấy ngộp khi đeo khẩu trang lâu, BS Trương Hữu Khanh khuyên đừng kéo khẩu trang xuống, mà hãy bình tĩnh hít thở chậm lại, chậm và sâu, nhiều đợt, từ từ sẽ hết ngộp. Trong trường hợp vẫn còn ngộp thì phải tìm chỗ vắng, phía trước không có người, hoặc quay mặt vào chỗ có luồng quạt máy, lấy khăn giấy lau phần mặt không được che chắn rồi mới nới lỏng khẩu trang ra, hít thở chậm lại.

Mở khẩu trang cũng phải cẩn thận! - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài để góp phần phòng chống hiệu quả những dịch bệnh, trong đó có Covid-19. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Khi uống nước thì cũng cần tìm chỗ vắng, lau mặt, sau đó mở hẳn khẩu trang ra (chỉ cầm vào phần dây), tuyệt đối không kéo xuống cằm, vì mặt ngoài có thể chạm vào mũi, miệng.

Theo BS Khanh, người bình thường thì không cần thiết dùng khẩu trang y tế hay khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang vải thường là được. Quan trọng nhất là lớp ngoài của khẩu trang phải chống nước, thì mới bảo vệ bạn khỏi các giọt bắn đường hô hấp. Khẩu trang vải muốn tái sử dụng hàng trăm lần cũng được, dùng xong cần giặt xà bông, phơi nắng, ủi nóng.

Những người phải đi làm ngoài đường cả ngày nên đem vài cái khẩu trang vải để thay khi bị bẩn, ướt, giúp tăng hiệu quả phòng bệnh: chuẩn bị 2 túi zip, một túi để khẩu trang sạch, 1 túi để khẩu trang bẩn. Khẩu trang vải hay y tế thì đeo 1 cái là được, không cần thiết phải đeo quá nhiều lớp. Đeo nhiều cái cùng lúc sẽ dễ thấy ngộp, lại dễ kéo xuống, lợi bất cập hại.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo