xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mổ lấy thai 35 tuần cứu mẹ con sản phụ nguy kịch vì cúm A

Tin - ảnh: N.Dung

(NLĐO) - Nhiễm cúm A/H1N1 rất nặng trong lúc mang thai, nguy cơ tử vong cả mẹ và con cao, sản phụ Bùi Thị Lan Hương đã được các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu thai và mẹ.

 

Bệnh nhân Bùi Thị Lan Hương (phải) và con ngày 23-4
Bệnh nhân Bùi Thị Lan Hương (phải) và con ngày 23-4

 

Sáng nay 23-4, mẹ con sản phụ Bùi Thị Lan Hương (30 tuổi, ở huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) đã được xuất viện, từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trở về quê nhà trong niềm vui của cả gia đình và tập thể y bác sĩ bệnh viện.

Theo PGS-TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, bệnh nhân Hương mang thai 35 tuần nhập viện từ ngày 18-3 với biểu hiện của hội chứng cúm (sốt, đau mỏi toàn thân, mệt, vã mồ hôi…) tự điều trị không khỏi.

Trước đó, sau 5 ngày không đỡ sốt, ho, khó thở nhiều, bệnh nhân Hương vào khám tại BV Bãi Cháy (Quảng Ninh). Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nặng dần, kết quả chụp X-quang cho thấy tổn thương mờ lan tỏa hai phổi, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do cúm A. Bệnh nhân được đặt nội khí quản và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai.

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng với chẩn đoán hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - viêm phổi do cúm A, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân Hương nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực: thở máy với các biện pháp tốt nhất để cải thiện oxy máu, thuốc kháng virus sớm, kháng sinh và lọc máu liên tục để loại bỏ các yếu tố làm bệnh nặng thêm.

 

Cháu bé được cứu sống kỳ diệu trong vòng tay người thân
Cháu bé được cứu sống kỳ diệu trong vòng tay người thân

 

Tuy vậy sau 1 ngày điều trị, nguy cơ tử vong cả mẹ và con vẫn rất cao. BV Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện và quyết định mổ lấy thai để cứu thai và mẹ. Cháu bé được hỗ trợ hô hấp và chuyển xuống Khoa Nhi theo dõi ngay sau mổ. Trong khi đó sản phụ Hương, sức khỏe diễn biến ngày càng xấu đi với tình trạng tổn thương phổi tiến triển nhanh, nguy kịch, phổi không còn nơi để trao đổi khí.

Trước tình trạng này, các bác sĩ đã quyết định áp dụng kỹ thuật “phổi nhân tạo tại giường” (ECMO) cho bệnh nhân. Theo PGS Bình, đây cũng là lần đầu tiên BV áp dụng hỗ trợ phổi cho một bệnh nhân tổn thương phổi nặng do cúm A. “Khó khăn nhất của kỹ thuật lúc này là các tạng bị suy rất nặng: phổi, tim, rối loạn đông máu trên nền bệnh nhân dùng cùng lúc rất nhiều máy cùng hoạt động (máy thở, máy lọc máu, máy tim phổi nhân tạo, các máy theo dõi, rất nhiều bơm tiêm điện, máy truyền dịch) với thời gian kéo dài. Điều khó hơn nữa ở ca bệnh này là bệnh nhân sản khoa sau mổ nên những rủi ro liên quan đến yếu tố tai biến sản khoa…" - PGS-TS Nguyễn Gia Bình cho biết.

 

Mẹ con sản phụ Hương cùng các y bác sĩ và cán bộ y tế BV Bạch Mai ngày xuất viện
Mẹ con sản phụ Hương cùng các y bác sĩ và cán bộ y tế BV Bạch Mai ngày xuất viện

 

Sau gần 3 tuần hôn mê, hiện bệnh nhân Hương đã tỉnh, tự thở được, sức khỏe dần ổn định. Mẹ con sản phụ Bùi Thị Lan Hương đã được xuất viện ngày 23-4.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo