Mờ mắt vì… thuốc!

Tin mới

11/12/2012 21:39

Có một điều chắc hơn đinh đóng cột, đó là số người mờ mắt, mỏi mắt, rát mắt…, nhất là ở nhóm đối tượng phải làm việc nhiều giờ trước máy vi tính, đang tăng từng ngày.

Nếu tưởng mắt mệt vì suốt ngày phải điều tiết kích ứng từ màn hình nhấp nháy, vì gia chủ quẹt qua quẹt lại liên hồi trên máy iPad thì tuy đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Theo cảnh báo còn nóng hổi của Hiệp hội Bệnh mắt ở CHLB Đức, không dưới 30% bệnh mắt, điển hình là khô mắt, mỏi điều tiết và nghiêm trọng hơn nữa, tăng áp lực nội nhãn, còn gọi là cườm nước, là do phản ứng phụ của thuốc kháng sinh.

Lý do không quá khó hiểu. Thuốc kháng sinh uống vào không chỉ tập trung nơi nào bội nhiễm mà thuốc theo máu đến khắp nơi. Thuốc vì thế cũng thăm viếng mạng lưới mạch máu vừa mong manh vừa nhạy cảm ở đáy mắt. Dùng thuốc kháng sinh quá lâu, quá nhiều, nghĩa là dùng sai, thì mạch máu của mắt cách mấy cũng bị thương tổn.
 
GS Klaus Peter Steuhl, chuyên gia  mắt ở Đại học Essen, đã quả quyết rằng nhóm đối tượng này sau đó cần được theo dõi thị lực thường kỳ qua bác sĩ chuyên khoa vì họ là miếng mồi ngon của bệnh mắt do ảnh hưởng không mong muốn của thuốc kháng sinh. Thuốc càng mạnh, thuốc được dùng càng lâu, mắt càng mau mờ!

Đi xa hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu của bác sĩ Mathias Huber ở phân khoa dược lý lâm sàng và độc tính thuốc thuộc Bệnh viện Charite, Berlin (CHLB Đức):

- Nhiều loại thuốc trị nhiễm nấm, nếu dùng không đúng liều lượng là đòn bẩy dẫn đến tình trạng chói mắt.

- Thuốc kháng sinh trong nhiều trường hợp bội nhiễm đường hô hấp là nguyên nhân gây rối loạn khả năng điều tiết khiến nạn nhân sau đó cận thị, viễn thị một cách oan uổng. Thường gặp hơn nữa là tình trạng trông 1 thành 2!

- Thuốc kháng sinh, nếu lạm dụng trong trường hợp viêm bàng quang không do bội nhiễm là lý do khiến nhiều phụ nữ bị loạn sắc.

- Thuốc kháng sinh dùng liều quá cao ở bệnh nhân viêm họng mãn tính có mối liên hệ với nhiều bệnh lý thần kinh, từ đau đầu cho đến trầm uất.

Cả 4 nhóm bội nhiễm nêu trên đều đang rất phổ biến ở nước mình, cho thấy tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đã từ lâu vượt xa mức báo động. Nói thế không để bài bác thuốc kháng sinh bởi phải dùng nó khi cần thiết. Đáng nói là thuốc kháng sinh đang được dùng tràn lan. Đáng nói hơn nữa là bệnh nhân đã và đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thử hỏi mấy người được cảnh báo về bệnh mắt?

Khi nào thuốc kháng sinh còn bị lạm dụng như ở xứ mình bởi cả 3 phía thầy thuốc, nhà thuốc và bệnh nhân thì nhiều người khó tránh mờ mắt. Mờ vì phản ứng phụ của thuốc và mờ mắt vì phải tất bật kiếm tiền để mua kháng sinh!

BS Lương Lễ Hoàng (Phòng điều trị nội khoa, Trung tâm Ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI