"Mọc" mũi mới trên…cánh tay

Tin mới

24/01/2013 14:55

(NLĐO) - Một người đàn ông Anh bị mất mũi do bệnh ung thư đang sắp sửa được thay mũi mới. Đặc biệt chiếc mũi mới này được mọc lên từ… cánh tay của ông.

Bệnh nhân này đã phải cắt bỏ chiếc mũi của mình khi căn bệnh ung thư da bắt đầu ăn mòn mũi của ông. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, chiếc mũi mới này sẽ được tách ra khỏi tay của ông và khâu lên mặt. Các chuyên gia tại Đại Học London mong rằng chiếc mũi này sẽ giúp ông có cảm giác và khứu giác tương tự như một chiếc mũi bình thường. Chiếc mũi này cũng được thiết kế cho giống hệt như chiếc mũi khoằm của bệnh nhân 56 tuổi.

Ban đâu, người ta dùng chiếc khuôn thủy tinh được thiết kế giống như chiếc mũi gốc, rồi xịt lên chất liệu tổng hợp giống như tổ ong để tạo lớp khung cho các tế bào gốc bám vào. Sau đó các chuyên gia tháo bỏ phần khuôn thủy tinh ra, phần khung bằng chất liệu tổng hợp với lớp phủ là các tế bào gốc được phát triển trong lò phản ứng sinh học để tạo nên phần sụn mũi.
 
Trong khi đó, các bác sĩ cấy một chiếc bong bóng nhỏ ở phía dưới da, sau đó được bơm phồng lên cho đến khi tạo ra khoảng trống đủ để đặt chiếc mũi vào.

Sau khi phần sụn mũi được hoàn thành, chiếc mũi được cấy vào dưới cánh tay của bệnh nhân thay cho chiếc bong bóng. Phương pháp này giúp cho chiếc mũi giả kết nối với các dây thần kinh và mạch máu nhỏ, cũng như phát triển lớp biểu bì phủ bên ngoài mũi, được lấy từ da cánh tay.

Sau khoảng 3 tháng, chiếc mũi sẽ được lấy ra khỏi tay và khâu vào mặt của bệnh nhân bằng cách phẫu thuật. Lớp da tay của bệnh nhân cũng sẽ được khâu lại để đưa cánh tay trở về trạng thái bình thường.

Nếu cuộc phẫu thuật thành công, đây sẽ là một cơ hội mới dành cho những bệnh nhân khác bị mất các bộ phận cơ thể trong tai nạn giao thông hay trong chiến tranh.
 
Kim Anh (Theo Belfast Telegraph, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI