Phẫu thuật cắt cánh tay thứ 3 mọc trên lưng bé gái

Tin mới

17/11/2012 13:57

(NLĐO)- Bé gái 11 tuổi ở Trung Quốc vừa được phẫu thuật cắt bỏ cánh tay thứ 3 mọc sau lưng. Ca phẫu thuật trở thành tâm điểm chú ý của làng y học khắp thế giới.

Các bác sĩ ở Trung Quốc đã rất sửng sốt khi cô bé này nhập viện với cánh tay bất thường. Không chỉ có một phần cánh tay, trên lưng cô bé còn nhô lên nhiều phần được xác định là một phần cơ thể của người em song sinh của bé gái này nhưng đã không thể phát triển.
 
Đây là lần đầu tiên bào thai lại được phát hiện ở phần lưngNhững kiểm tra và xét nghiệm sâu hơn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa cảnh sát vũ trang Bắc Kinh cho thấy phần cơ thể bất thường đó ngoài cánh tay với 2 ngón mọc ra từ lưng của bệnh nhân, bào thai không thể phát triển kia còn có cả ngực và xương vai.

Sự việc gây chú ý đặc biệt với làng y học thế giới sau khi giáo sư Baogan Peng của Bệnh viện Đa khoa cảnh sát vũ trang Bắc Kinh chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết trên tạp chí BMJ Case Reports của Anh.
 
Tiến sĩ Peng viết: “Dựa trên kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh, một bào thai trong bào thai đã được phát hiện trước khi phẫu thuật”.

“Thai nằm trong thai” là trường hợp cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ cứ 5 triệu trẻ sơ sinh mới có một ca. Hiện tượng này xảy ra khi một bào thai gặp trục trặc trong quá trình phát triển được tìm thấy nằm bên trong cơ thể của bào thai song sinh với nó.

Trong khoảng 80% các trường hợp “thai nằm trong thai”, bào thai không thể phát triển thường được tìm thấy ở bụng của bào thai còn lại. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bào thai lại được phát hiện ở phần lưng.

Cô bé bất hạnh này còn bị nứt dọc tủy sống, một dạng dị tật bẩm sinh trong đó tủy sống bị tách làm đôi.

Giáo sư Peng, một chuyên gia phẫu thuật tủy sống cho biết các bác sĩ đã tách thành công phần bào thai không phát triển ra khỏi cơ thể bé gái.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI