Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queensland (Úc), dựa trên dữ liệu của hơn 23.300 phụ nữ với những triệu chứng mà phụ nữ ở mọi lứa tuổi thường hay gặp phải, nhưng phổ biến là ở tuổi sau mãn kinh với chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi về đêm. 

Theo tác giả của đề tài nghiên cứu - tiến sĩ Dongshan Zhu, một chuyên gia về y tế công cộng, các vấn đề nói trên có thể gọi chung là "triệu chứng vận mạch".

Mỗi đêm gặp vấn đề này, coi chừng nguy hại - Ảnh 1.

Những cơn bốc hỏa, vã mồ hôi khó chịu hàng đêm có thể liên quan tới nguy cơ bệnh tim và các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ (Ảnh minh họa từ Internet)

Kết quả cho thấy nếu bị "triệu chứng vận mạch" sau mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim của người đó sẽ tăng đến 70%. Nếu bị trước khi mãn kinh, nguy cơ bệnh tim tăng 40%. Các tác giả đối chiếu thêm với dữ liệu từ 25 nghiên cứu khác, với 500.000 tình nguyện viên trên toàn cầu và thu được kết quả tương tự.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch này kéo theo sự gia tăng mạnh các biến chứng chết người như cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên nữ giới không nên xem triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm chỉ là đôi chút khó chịu thông thường. Hãy quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình hơn, thường xuyên khám và tầm soát để kịp thời phát hiện, điều trị những bệnh lý nảy sinh.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Obstetrics and Gynaecology.

Anh Thư (Theo Daily Mail)