Bệnh nhân là chị T.T.M (35 tuổi, ngụ Đắk Lắk) đột ngột đau đầu dữ dội, đưa vào viện trong tình trạng đau đầu, không nôn ói, không yếu liệt. Chị cũng đã 3 lần thực hiện nút mạch AVM và một lần thực hiện Gamma knife tại một số bệnh viện, lần này là tái phát thứ 5.

Kết quả CT cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện ở trán trái và các rãnh vỏ não với lượng nhiều. Ngoài ra, còn bị dị dạng phình động mạch não kích thước lớn và dị dạng thông động - tĩnh mạch não. Tuy nhiên, do đã nhiều lần can thiệp giờ bị xuất huyết màng não tái phát nên các bác sĩ tiên lượng rất dè dặt.

Nút túi phình mạch máu não, cứu cô gái 5 lần đột quỵ - Ảnh 1.

Túi phình mạch máu não cô gái được can thiệp cứu kịp

Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định đua thời gian can thiệp nút mạch túi phình cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Theo BS.CK2. Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng Bệnh viện Gia An 115, đột quỵ xuất huyết não có tỉ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Trước đây, bệnh chủ yếu gặp ở nhóm người cao tuổi (độ tuổi trung bình là 50-70 tuổi), có tiền sử bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng nay đang gia tăng ở người trẻ.

"Do đó, việc đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để biết tình hình sức khỏe của bản thân là rất cần thiết. Người trẻ nếu thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau đầu, dù chỉ là đau đầu thoáng qua, cũng không nên chủ quan" - BS Hậu khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH