Công trình được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts (USDA HNRCA) và Trung tâm y tế Tufts (Mỹ). 4.000 tình nguyện viên từ 54-76 tuổi, đa sắc tộc, đã tham gia nghiên cứu và được theo dõi sát sao nồng độ vitamin K trong máu cũng như sức khỏe tổng thể trong suốt 13 năm.
Cải bó xôi, bông cải, trứng... là những thực phẩm chứa nhiều vitamin K dễ tìm - ảnh minh họa từ Internet
Kết quả được công bố trên The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những người có nồng độ vitamin K trong máu thấp tử vong nhiều hơn những người bổ sung đầy đủ vitamin K tới 19% trong suốt thời gian nghiên cứu. Điều này có nghĩa ăn đầy đủ vitamin K giúp một người giảm 16% nguy cơ chết sớm.
Thiếu hụt vitamin K cũng làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao và đó cũng là nguyên nhân hàng đầu của các cái chết sớm trong nghiên cứu. Theo nhiều thống kê trước đây, bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân gây chết sớm hàng đầu ở đa phần các quốc gia trên thế giới.
Theo tiến sĩ Kyla Shea, tác giả chính của nghiên cứu, các protein trong mô mạch máu rất cần vitamin K để hoạt động. Chúng giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong lòng mạch, vấn đề vốn dẫn tới xơ vữa động mạch, hẹp động mạch.
Tịn mừng là bổ sung vitamin K không khó. Chúng có nhiều nhất trong các loại rau lá xanh, một số loại dầu thực vật và cả các sản phẩm động vật phổ biến.
Theo một nghiên cứu năm ngoái cũng của Đại học Tulfts, việc bổ sung đầy đủ vitamin K còn giúp giảm nguy cơ hạn chế vận động và khuyết tật ở người cao tuổi. Vitamin K tự nhiên bao gồm vitamin K1 và K2. Vitamin K1 có nhiều trong rau màu xanh lá và mỗi người chỉ cần ăn khoảng hơn nửa chén cải bó xôi, hay lưng chén cải xoăn hoặc bông cải… là đủ lượng cho một ngày. Vitamin K2 có nhiều trong thịt, trứng, sữa đông, phô mai và các sản phẩm đậu nành lên men (đậu phụ, tương, chao…).
Bình luận (0)