Đuông dừa
 
Thân hình như những chú sâu con, da no căng, mũm mĩm màu trắng sữa, đuông dừa làm những ai sợ sâu không khỏi phát khiếp khi nhìn thấy chúng lúc nhúc cuộn vào nhau. Đuông dừa được  phái mạnh phong là thần dược giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông. Không chỉ với người dân trong nước, món sinh tố đuông dừa còn được các du khách Hàn Quốc, Đài Loan… đặt hàng mỗi khi có dịp đến nước ta. Một tiểu thương bán đuông dừa tại chợ Bến Thành cho biết, giá một con đuông dừa từ 8.000 -10.000 đồng. Tuy nhiên, để làm được một lọ sinh tố đuông dừa, cần không dưới hàng trăm con.
Ảnh minh họa
Ngọc dương
 
Từ xưa đến nay, ngọc dương được xem là món “tráng dương” cho phái mạnh. Không ít người khẳng định món ngọc dương là thức ăn quý ngày xưa chỉ có vua chúa, quý tộc mới được dùng để bồi bổ sức khỏe chăn gối của mình. Ngọc dương thường được chế biến bằng cách hầm với thuốc bắc. Theo dân gian, muốn có “bản lĩnh” thật sự thì mỗi lần phải ăn hết nguyên bộ được hầm với thuốc Bắc trong đó có nhân sâm, kỷ tử, hoài sơn, đại táo, nhục quế, long nhãn… Đặc biệt, ăn cả cái lẫn nước không để lại bất cứ thứ gì mới có hiệu quả tối đa.
Ngầu pín
 
Đây là tên gọi mà các quý ông dùng để nói đến bộ phận sinh dục của con bò đực. Với quan điểm "ăn gì bổ nấy", món ngầu pín được các quý ông phong cho chức năng giúp tăng cường sinh lý. Món ăn giòn, sần sật nên ngầu pín không chỉ được phái mạnh ưa chuộng mà còn lôi cuốn cả phái đẹp. Ngầu pín được chế biến chủ yếu là hầm với thuốc Bắc nhưng thời gian gần đây còn được ngâm chua thành món gỏi.
Bửa củi ngâm rượu
 
Phái mạnh Sài Gòn vẫn thường kháo nhau món “bửa củi ngâm rượu” uống vào là lâng lâng như lạc vào tiên cảnh, tinh thần sảng khoái, sinh lực dồi dào. Vì vậy, bửa củi được nhiều người dân ở các tỉnh Tây Ninh, Châu Đốc… lùng bắt mang về TPHCM bán. Bửa củi được ngâm rượu trong một thời gian nhất định rồi mới được uống. Đặc biệt, nhiều người kỹ tính còn khuyên nên ngâm rượu bằng keo thủy tinh, không ngâm bằng keo nhựa hay sành, sứ… vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
Y học dân gian chưa được chứng minh
 
Thạc sĩ – bác sĩ Lê Hoàng Sơn, khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM giải thích: các vấn đề nêu trên thuộc lĩnh vực y học dân gian. Y học dân gian thường có các đặc điểm sau:
- Xuất phát từ giới không có chuyên môn ngành y, hoặc nếu có thì không được đào tạo bài bản. Vì vậy, những kinh nghiệm nêu trên chỉ xuất phát từ kinh nghiệm truyền khẩu hay nhận xét riêng lẻ, không có nền tảng lý luận khoa học.
- Lý luận của y học dân gian dựa vào hiện tượng bên ngoài, so sánh đối chiếu với con người để kết luận tác dụng bên trong, chưa được và rất khó nghiên cứu chứng minh; đặc biệt trong lĩnh vực tình dục. Ví dụ: ngọc dương đối chiếu với bộ phận sinh dục nam (thuộc quan niệm ăn gì bổ nấy), hoạt động giao hợp của con dê đực đối chiếu với khả năng giao hợp của người, sức bật của con bửa củi so sánh với cường độ sinh hoạt tình dục.
- Kinh nghiệm dân gian thường phục vụ cho những ước vọng bình thường của một số cá nhân hoặc bào chữa cho những nhược điểm cá nhân. Những người ưa thích các món ăn nêu trên (và nhiều món khác tương tự) thường là người có nếp sống khá buông thả, hoạt động tình dục quá đà, ăn chơi quá mức và uống rượu thái quá. Kết quả cho thấy họ thường rơi vào tình trạng rối loạn dinh dưỡng và thần kinh.
“Mạnh” sinh lý chủ yếu do rượu kích thích
Bác sĩ Hoàng Sơn phân tích: về mặt khoa học, những người biện minh cho các kinh nghiệm trên thường không hiểu một số điều:
Trong nhiều trường hợp, tác dụng của một món ăn có thể do các nguyên liệu kèm theo hoặc do đáp ứng được tình trạng đang thiếu dinh dưỡng hay hợp khẩu vị của người ăn chứ không phải do thành phần mà người ăn cho là thành phần chính. Cụ thể:
 * Đuông dừa chứa rất nhiều acid amin (đạm tinh) và chất béo, phù hợp với người đang thiếu hay rối loạn dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân.
 * Ngọc dương, ngầu pín hầm thuốc Bắc: Tác dụng chủ yếu do đạm tinh từ bộ phận của động vật có được khi được hầm nhừ và thuốc Bắc (nhân sâm làm cho khỏe, nhục quế kích thích ham muốn tình dục, long nhãn an thần…). Có thể hầm nhừ nhiều bộ phận động vật khác với thuốc Bắc để có kết quả tương tự.
 * Cái “dai dai, giòn giòn, sực sực” của ngầu pín là khẩu vị ưa thích của nhiều người, nhất là dân… nhậu! Chả lụa, sợi mì (thường được cho thêm hàn the) hay cóc ổi, gân bò, chân giò heo, tai heo, lưỡi bò,…cũng mang lại sự ưa thích tương tự. Vì vậy, tác dụng của món ngầu pín vẫn ở rượu bia và cảm giác khoái khẩu chứ không phải ở chính ngầu pín, vì có mấy ai ăn ngầu pín mà không… nhậu?
 * Con bửa củi ngâm rượu: Tác dụng chủ yếu ở… rượu, không phải ở bửa củi! Tác dụng của rượu tùy theo liều và tùy theo thời gian. Uống rượu liều thấp sẽ gây kích thích ham muốn tình dục, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái. Uống liều cao hơn có tác dụng an thần. Liều cao hơn nữa sẽ gây ngủ và liều rất cao thì gây tử vong, không kể đến tác hại của tạp chất có trong rượu.
Cuối cùng, bác sĩ Hoàng Sơn khẳng định: các hormon sinh dục có trong ngọc dương hay ngầu pín đều bị hủy khi được nấu, hầm chín, không còn tác dụng. Nếu còn tác dụng cũng không phải có tác dụng giống như Viagara. Tác dụng đến nhanh chỉ qua con đường hệ thần kinh (như sau khi uống Viagara) chứ không phải qua con đường thực phẩm. Tác dụng của các món ăn này chủ yếu do rượu và thuốc Bắc, chứ không thể do nội tiết tố sinh dục.                                                                                                                                                                   
Song Nguyễn (Theo Phụ Nữ)