Món nào giúp chàng qua ải?

Tin mới

14/01/2014 22:18

Nếu “có thực mới vực được đạo” thì “chuyện đó” cũng thế. Ăn sao cho đừng mất mặt nam tử lại là nỗi trăn trở của nhiều bậc mày râu vì không dễ “ăn ít mà no dai”?

Nhiều ông vẫn tưởng muốn khỏe chỗ yếu phải ăn thứ nào nghe cho… mạnh! Nhờ đó mà nhiều nhà hàng làm giàu nhờ món “độc” như “ngọc dương tiềm thuốc bắc”, rượu “bìm bịp ngâm thuốc”… dù chẳng ai thắc mắc lỡ gặp nhằm dê... liệt dương hay bìm bịp... bất lực thì sao? Chỉ có chủ quán là khỏe vì khách hàng có xót ruột đến thế nào trong cảnh “tiền mất tật mang” cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”!

Dưới góc nhìn của thầy thuốc thì bữa ăn chiều theo kiểu tây hay ta cũng thế, nếu thừa chất béo và độ cồn, đều bất lợi cho người muốn “chiếu tướng” trong cuộc cờ người. Tốt sao nổi khi quân của chàng chưa kịp vượt sông lập thế tấn công thì nội tiết tố nam tính bị chặn họng vì độ cồn, ham muốn tan thành mây khói do não bộ mệt đừ với chất phế thải từ quy trình biến dưỡng chất đạm và chất béo, bởi lượng máu từ tim phải tập trung vào trục tiêu hóa quá tải do bữa ăn thay vì cập bến ở cơ quan khác đang cô đơn vì thiếu máu!

Thêm vào đó, bữa ăn thích hợp cho chữ “tình” phải cần hội đủ một số yếu tố cần thiết cho chức năng của tuyến thượng thận, như:

- Chất đạm: Cần thiết cho cảm giác hứng thú mang tên là phenylalanin. Chất này không có nhiều trong thịt mỡ, cũng không có bao nhiêu trong những món thường được quảng cáo như ngầu pín, ngọc dương, hà nàm…, mà trong rau quả tươi. Thêm vào đó, muốn triển khai hoạt tính của phenylalanin, cũng như để kích ứng hoạt tính của nội tiết tố sinh dục, cơ thể phải cần một số sinh tố như C, B3, B5, B6 và E. Nguồn cung ứng phenylalanin và các loại sinh tố giúp không biết mệt là nhiều loại rau quả như củ dền, cà rốt, cà chua, táo tây, thơm, đu đủ… Tìm chi món phức tạp khi đĩa trái cây đủ loại chính là món ăn tạo ra sức mạnh.

- Các khoáng tố: Cần thiết cho chức năng sinh dục như kẽm, crôm, sắt, đồng, mangan và magiê… vốn có nhiều trong hải sản, đặc biệt trong hàu hay rẻ tiền và dễ tìm hơn như trong hạt bí, hạt điều.

- Histidin: Một loại chất đạm giữ vai trò quyết định cho cảm giác hài lòng khi vượt đèo. Nhờ thành phần này mà rượu vang tuy mang tiếng rượu nhưng lại hữu ích cho những đêm “trăng sáng vườn chè” nhờ độ cồn vừa không cao lại thêm tác dụng hưng phấn óc sáng tạo và trí tưởng tượng của khách sành điệu.

- Tinh dầu có vị cay: Trong nhiều loại gia vị, như ớt, tiêu, gừng... nhờ tác dụng đánh tan cảm giác hồi hộp của kẻ bước lên vũ đài mà chưa đủ tự tin, theo kinh nghiệm của thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ Ayurveda. Thực khách nhờ đó có thể kiểm soát cảm xúc để quyết định đúng lúc cho ngón đòn đo ván!

Như đã nói từ đầu, “chuyện đó” cũng như bữa ăn. Bữa ăn ngon không hẳn chỉ vì lượng mà thường vì chất. Có khi không cần phải tìm đâu xa cho lý do tại sao ngã ngựa khi chưa kịp xem hoa. Nhiều khi chỉ cần xem lại bữa ăn của buổi chiều ngày hôm đó.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI