Theo bác sĩ Vương Hoàng Dung, phụ trách Khoa Hồi sức tích cực nhi BV Tim Hà Nội, trước đó, cháu N. được chuyển đến BV khi mới 6 ngày tuổi với chẩn đoán còn ống động mạch - một trong những dị tật tim bẩm sinh phức tạp - kèm theo tình trạng da xanh tái và vàng. Do nguy cơ suy tim, đặc biệt là tình trạng viêm ruột hoại tử nên bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật để đóng ống động mạch càng sớm càng tốt. Ca phẫu thuật hoàn thành sau khoảng 1 giờ 30 phút và một ngày sau thì bệnh nhi tự thở bình thường.

Bệnh nhi hồng hào sau ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp
Bệnh nhi hồng hào sau ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp

“Về nguyên lý, ống động mạch tồn tại trong quá trình phát triển của bào thai để tạo sự thông thương giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Sau khi trẻ sinh ra, ống động mạch đóng lại. Nếu trẻ sinh ra mà ống động mạch vẫn tồn tại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, gây suy tim, tăng nguy cơ xuất huyết não và viêm ruột hoại tử cũng như loạn sản phổi phế quản” - bác sĩ Dung giải thích.

Theo bác sĩ Dung, cháu N. cũng là bệnh nhân nhẹ cân nhất được phẫu thuật tại BV Tim Hà Nội. Đến nay, tức sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhi tăng cân tốt, hồng hào, sức khỏe tiến triển thuận lợi. Dự kiến trong tuần này, cháu N. sẽ được xuất viện.

Tin-ảnh: D.Thu