Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), rạng sáng nay 8-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, để triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh này trên địa bàn.

Quảng Ninh họp rạng sáng, cách ly 28 người liên quan ca mắc Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp khẩn vào rạng sáng 8-3

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đến thời điểm đêm 7-3, Sở Y tế đã ghi nhận 28 trường hợp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới ca mắc Covid-19 thứ 17 (chị N.T.H.N, SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) và tiến hành  cách ly để điều tra xác minh, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) gây dịch Covid-19.

Trong đó, có 11 trường hợp đi cùng chuyến bay từ Anh về Nội Bài (Hà Nội) ngày 2-3 vừa qua với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 gồm 2 người Việt Nam (trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và 9 người nước ngoài. Những trường hợp còn lại là hướng dẫn viên du lịch, lái xe, thuyền viên đưa khách đi tham quan tại Vịnh Hạ Long và người làm việc tại các địa điểm mà 11 người nói trên đã tiếp xúc. Việc tổ chức cách ly được tiến hành theo đúng quy trình an toàn phòng dịch.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trong toàn ngành, 100% nhân viên y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch, đồng thời sẵn sàng phương án điều trị nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Cụ thể, tất cả các tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo nguồn vật tư, thiết bị y tế, thuốc men, trang bị phòng hộ... Đặc biệt, phát huy vai trò của y tế tuyến cơ sở, chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở địa phương hoàn thiện kịch bản ứng phó cụ thể, chi tiết nhất theo diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý, tham gia đầy đủ, sát sao trong các công đoạn phòng chống dịch.

Cũng theo Sở Y tế Quảng Ninh, từ ngày 8-3, tất cả người dân TP Hạ Long khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15-3. Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Quảng Ninh họp rạng sáng, cách ly 28 người liên quan ca mắc Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội - Ảnh 2.

Hành khách chấp hành các thủ tục cách ly của ngành y tế Quảng Ninh

Ban chỉ đạo cấp tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi... và có biện pháp bình ổn thị trường, nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân TP Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh Covid-19; không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là. Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Trọng Đức