icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một lãnh đạo khoa của Bệnh viện K bị tạm đình chỉ công tác

D.Thu

(NLĐO) - Bệnh viện K Trung ương đã tạm đình chỉ công tác 1 bác sĩ phó Khoa Nội nhi để phục vụ điều tra làm rõ vụ việc bệnh nhi 7 tuổi tử vong trong quá trình điều trị u lympho ác tính

Một lãnh đạo khoa của Bệnh viện K bị tạm đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Bệnh viện K vừa tạm đình chỉ công tác một bác sĩ do liên quan đến trường hợp bệnh nhi tử vong

Ngày 2-4, Bệnh viện K Trung ương cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phạm Thị V.H, Phó trưởng Khoa Nội nhi, để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc 1 bệnh nhi tử vong trong quá trình điều trị ung thư tại đây.

Trước đó, ngày 14-3 vừa qua, bệnh nhi Lê B.N (7 tuổi, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tử vong tại Bệnh viện K trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III. Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện K, bệnh nhi B.N bị bệnh 2-3 tháng trước khi vào viện. Bệnh nhi ban đầu xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Đi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương được sinh thiết chẩn đoán u lympho không Hodgkin.

Ngày 21-2-2019, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K được nhập viện Khoa Nội nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất phác đồ FAB LMB96 nhóm B. Đây là phác đồ điều trị chuẩn mực hiện đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến. 

Với tổn thương xương hàm phải là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng, ngoài ra tác dụng phụ của thuốc sau quá trình truyền hóa chất có thể dẫn đến hạ bạch cầu rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị. Sau điều trị, bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú.

Ngày 5-3, bệnh nhi được tái khám đánh giá lâm sàng. Khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%), bệnh nhi tiếp tục được điều trị chuyển sang giai đoạn điều trị tấn công khối u. Bệnh nhi được điều trị nội trú, theo dõi sát hằng ngày. Đến ngày 10-3, bệnh nhi đang truyền hóa chất xuất hiện: chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng. 

Ngày 13-3, bệnh nhi B.N tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, đau bụng âm ỉ, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi được chuyển Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực nhưng do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, sáng ngày 14-3, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi tử vong.

Ông Tĩnh cho biết ngay sau khi sự việc này xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và khoa đã gặp mặt chia sẻ, động viên, giải thích với gia đình bệnh nhi; tổ chức làm việc với Công an huyện Thanh Trì; hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương. 

"Bệnh viện K cũng đã báo cáo về sự cố y khoa này lên lãnh đạo Bộ Y tế, đồng thời bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan cảnh sát điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi. Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại, bệnh vện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra" - ông Tĩnh nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo