Bác sĩ Nguyễn Thị Cúc - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - cho biết ngày 27-12, Khoa vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp răng giả trong dạ dày bệnh nhân Trương Thị Đ. (60 tuổi, trú xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh).


Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân Trương Thị Đ.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân Trương Thị Đ.

Trước đó, do bị ho lâu ngày không khỏi kèm theo mệt mỏi cùng các triệu chứng đau vùng thượng vị, khó thở nên bà Đ. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ cho đi chụp phim X.quang vùng lồng ngực nhưng không phát hiện ra bất thường. Do bà Đ vẫn cảm thấy đau tức ngực và khó thở nên đã được chỉ định cho đi nội soi. Sau 2 lần nội soi, các bác sĩ mới phát hiện có 3 chiếc răng giả cùng với khung hàm có kích thước 2 cm x 3cm nằm lẫn cùng với thức ăn ở bờ cong lớn dạ dày. Hội ý nhanh, các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm cá sấu và kẹp gắp dị vật ra ngoài.


Hàm răng giả được đưa ra ngoài thành công.

Hàm răng giả được đưa ra ngoài thành công.

Theo bác sĩ Cúc, những trường hợp nuốt răng giả không hiếm nhưng nuốt cả khung hàm răng như bà Đ. là hy hữu. Rất may, bệnh nhân phát hiện sớm, nếu không sẽ dễ dẫn đến dị vật đâm thủng dạ dày, nguy cơ xuất huyết cao.

Bác sĩ Cúc lưu ý những người đeo răng giả nên cẩn thận. Thông thường, người đeo răng giả hay tháo lắp để vệ sinh nên dẫn đến mòn các mấu liên kết. Do vậy cần kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như trường hợp bệnh nhân trên.

Tin-ảnh: P.Anh