Sáng 24-2, ghi nhận tại nhà thuốc đầu tiên tại TP HCM được phép bán thuốc Molnupiravir kháng virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất nhiều người đã tìm đến mua.

Mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cần thủ tục gì? - Ảnh 1.

Bảng thông báo được đặt trước nhà thuốc để thông tin cho mọi người biết

Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó trưởng một khu phố tại phường 14, quận 10, TP HCM cầm theo 5 đơn thuốc do bác sĩ kê cho các F0 đến nhà thuốc tây trên đường Hai Bà Trưng, quận 3 mua giùm cho mọi người.

Mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cần thủ tục gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Chinh đang điền thông tin mua thuốc cho các F0.

Ông Chinh cho biết chiều qua đọc được thông tin, ông đã thông báo trên nhóm Zalo của các gia đình F0 và được mọi người nhờ mua thuốc. 

"Tôi thấy thủ tục để mua thuốc cũng đơn giản, giá thuốc 250.000 đồng/ hộp/ liệu trình/ F0 cũng hợp lý. Trước khi mua thuốc chỉ cần có đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ, điền thông tin theo yêu cầu là xong, nhanh chóng, dễ dàng. Việc công khai bán thuốc đại trà như vậy giúp người dân an tâm về giá và chất lượng" - ông Chinh nói.

Mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cần thủ tục gì? - Ảnh 3.

Bùi Thị Thúy (54 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP HCM) phải về tay không vì chưa đủ các điều kiện để được mua thuốc

Còn bà Bùi Thị Thúy (54 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP HCM) cho biết: "Nhà có người thân tại Bình Phước là F0 biết tại TP HCM có bán thuốc trị Covid-19 nên nhờ tôi mua giùm vì dưới quê không có. Tuy nhiên, tại nhà thuốc cho biết phải có toa thuốc của bác sĩ mới bán được. Do đó, tôi sẽ nói người nhà gửi đơn thuốc và giấy tờ xuống để mua giùm. Hy vọng sẽ mua được thuốc cho người thân uống".

Thuốc điều trị Covid-19 mở bán rộng khắp, muốn mua cần giấy tờ gì?

Ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc kinh doanh nhà thuốc Long Châu, khu vực TP HCM cho biết từ chiều qua rất nhiều người đã tìm đến nhà thuốc để mua Molnupiravir. Tuy nhiên, trong số đó cũng có nhiều trường hợp không đủ điều kiện phải ra về và hôm nay họ đến mua lại.

"Nhà thuốc đã mua 1 triệu viên đầu tiên và tiếp tục đặt lô tiếp theo với 5 triệu viên thuốc trị Covid-19, thành phần chứa hoạt chất molnupiravir để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người bệnh trên toàn quốc" - ông Nhật cho biết.

Mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cần thủ tục gì? - Ảnh 5.

Một hộp thuốc Molnupiravir có giá 250.000 đồng, đủ 1 liệu trình cho 1 trường hợp F0

Điều kiện để nhà thuốc bán cho F0 gồm giấy xác nhận F0 do phường cấp và đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ. Nếu đủ điều kiện, người dân sẽ mua được 1 liệu trình Molnupiravir với giá 250.000 đồng. Bên cạnh cung cấp đơn thuốc, người mua (thường là người thân, quen của F0) phải ký vào giấy xác nhận do nhà thuốc cung cấp. Những giấy tờ này sẽ được lưu và nộp về Bộ Y tế. Mỗi đơn thuốc/giấy xác nhận F0 chỉ mua được 1 hộp/1 liệu trình.

Mua thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cần thủ tục gì? - Ảnh 6.

2 loại thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế cấp phép sản xuất tại Việt Nam

"Để mua được thuốc phải đủ các điều kiện như đã nêu trên, nếu không có đủ thì sẽ không mua được thuốc. Quy định này nhằm kiểm soát việc sử dụng thuốc phù hợp, hiệu quả và an toàn cho người bệnh Covid-19" - ông Nhật giải thích.

Ngoài hệ thống nhà thuốc Long Châu, đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity cho biết vào 6 giờ sáng nay (24-2), đồng loạt hơn 500 nhà thuốc của Pharmacity trên cả nước đã bắt đâu mở bán thuốc kháng virus có hoạt chất Molnupiravir, trong đó có nhiều cửa hàng thuốc ở TP.HCM. Pharmacity hiện bán loại thuốc Molnuravir của công ty Boston Việt Nam và từ ngày mai (25-2) sẽ bán thêm thuốc Monulpiravir của công ty Stella. Một hộp thuốc có giá 250.000 đồng.

Trước đó, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã công khai giá bán lẻ 3 loại thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất vào chiều 23-2. Theo đó, thuốc có giá thấp nhất là 8.675 đồng/viên, cao nhất là 12.500 đồng/viên.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trên 18 tuổi và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng.

Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi. Liều khuyến cáo của nhà sản xuất: uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày.Tin, ảnh: Hải Yến; Video: Thanh Long - Mỹ Uyên