Mỳ ăn liền chứa chất độc gây chấn động Hàn Quốc

Tin mới

26/10/2012 15:17

(NLĐO) – Thông tin thương hiệu mỳ ăn liền lớn nhất Hàn Quốc chứa chất benzopyrene độc hại gây chấn động tâm lý người tiêu dùng nước này. Đài Loan và Trung Quốc cũng đã tẩy chay các sản phẩm này ngay sau khi Seoul ban bố lệnh thu hồi.

2 sản phẩm mỳ Hàn Quốc bị cấm ở Đài Loan
 
Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc vừa thông báo đã tìm thấy chất benzopyrene vượt quá mức cho phép trong gói bột súp của 6 nhãn hiệu mỹ ăn liền công ty Nongshim. Ngay lập tức, các sản phẩm này bị thu hồi và đình chỉ sản xuất.

Động thái trên khiến người dân Hàn Quốc cũng như các nước lân cận vô cùng hoang mang, vì Nongshim vốn là nhà sản xuất mỳ ăn liền lớn nhất nước. Những sản phẩm phổ biến của công ty như mỳ gói Neoguri, mỳ bát Neoguri và mỳ Sang Sang cũng nằm trong danh sách bị thu hồi. Trong khi đó, sản phẩm mỳ nổi tiếng nhất của hãng Nongshim là Shin Ramyun lại không nằm trong 6 loại mỳ này.

Benzopyrene là một hợp chất có thể gây ung thư và biển đổi gien ở người. Người ăn phải chất này rất dễ bị đau dạ dày, ung thư phổi và sinh con dị tật.

Tháng 6 vừa qua, Cục Quản lý Dược – Mỹ phẩm Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra trên 30 sản phẩm của Nongshim và phát hiện chất benzopyrene trong gói súp một số sản phẩm công ty này là 4,7/ tỉ, cao hơn mức cho phép. Tuy nhiên, sự chênh lệch này rất ít và không gây hại nên Cục Quản lý Dược – Mỹ phẩm không công bố.

Được biết, Nongshim kiểm soát phần lớn các thị trường mì ăn liền của Hàn Quốc, với thị phần 68,1% trong năm ngoái. Theo đó, Đài Loan nhập khẩu 59 tấn mỳ ăn liền của hãng Nongshim từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay.

Bà Tsai Shu-chen – Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan, cho biết 2 loại mỳ chứa benzopyrene của công ty này đã bị thu hồi tại nước này theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, Sở Y tế Đài Loan không có thẩm quyền để thu hồi tất cả các sản phẩm của công ty.

Tờ Nhật Báo Thượng Hải đưa tin, các siêu thị ở Trung Quốc sẽ bị phạt nặng nếu bị phát hiện bày bán các sản phẩm mỳ Nongshim nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Hiện các cơ quan chức năng của Đài Loan và Trung Quốc đang gấp rút liên hệ với đơn vị nhập khẩu để xác định ngày sản xuất cũng như nguồn gốc của các benzopyrene và dư lượng chất này trong mỳ.
Lê Thoa (Theo China Post,Taipei Times, Shanghai Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI