Hôm 8-11, hãng dược Novavax vừa tuyên bố họ đã thành công trong thử nghiệm giai đoạn cuối vắc-xin COVID-19 hai thành phần.

Trước đó, hai "ông lớn" ngành vắc-xin là Moderna và Pfizer đã tung ra vắc-xin hai thành phần, được nhiều nước phê duyệt nhưng chủ yếu vẫn chỉ có các quốc gia phát triển là có loại này, bởi nguồn cung còn hạn chế. Do vậy, nếu sớm được phê duyệt, vắc-xin mới của Novavax có thể gặt hái được kết quả tốt trong một thị trường còn đầy hứa hẹn.

Mỹ: Thử nghiệm thành công vắc-xin COVID-19 mạnh gấp 1,6 lần, chuyên trị chủng mới - Ảnh 1.

Novavax tuyên bố thử nghiệm giai đoạn cuối vắc-xin COVID-19 thế hệ mới của họ đã có kết quả rất tốt - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, vắc-xin mới của Novavax cũng dựa trên BA.1 Omicron và trong thử nghiệm đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt chống lại chủng gốc, BA.1 và BA.5.

Tuy không tiết lộ chi tiết mức độ kháng thể trung hòa được tạo ra trong nghiên cứu, nhưng Novavax khẳng đinh vắc-xin mới của mình - mang tên NVX-CoV2515  - tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao gấp 1,6 lần so với vắc-xin thế hệ đầu tiên của chính hãng dược này.

Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối này đều là những người chưa từng mắc COVID-19 và đã tiêm 3 liều trước đó. Người chưa từng mắc COVID-19 được cho là có "áo giáp" kém chắc chắn hơn các cựu F0, cho dù tiêm số liều như nhau, nên việc liều thứ tư tạo được phản ứng mạnh mẽ là một tín hiệu tốt.

Theo Novavax, thử nghiệm lâm sàng nói trên cho thấy loại thuốc tiêm mới đã đáp ứng mục tiêu tạo ra sự tăng cường miễn dịch mạnh mẽ lần mục tiêu thay đổi chủng virus nhắm vào.

Hiện Novavax vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để sử dụng như liều tăng cường thứ hai (thường là mũi 4) cho bất kỳ loại vắc-xin nào của họ, dù đã được phê duyệt để sử dụng như mũi 3 đối với người đã tiêm đủ mũi cơ bản vắc-xin COVID-19 nào trước đó.

Tuy nhiên, cũng như hầu hết nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 khác, Novavax vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng vào hôm 8-11 do nhu cầu vắc-xin COVID-19 suy yếu. 

Trước đó, Novavax đã khá chậm chân trong cuộc đua chế vắc-xin COVID-19, dù công nghệ tiểu đơn vị truyền thống (được dùng cho nhiều loại vắc-xin trước đây như cúm) mà họ theo đuổi từng được cho là tạo nên sự an tâm, trong bối cảnh công nghệ mRNA còn quá mới và việc sản xuất vắc-xin COVID-19 trong giai đoạn đại dịch không cho phép thời gian thử nghiệm lâu dài.

Thu Anh