Theo Reuters, thông tin trên được Giám đốc điều hành Pfizer Angela Lukin đưa ra vào hôm 20-10.

Bà Lukin cho biết mình hy vọng vắc-xin - hiện được chính phủ Mỹ cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người - sẽ được cung cấp miễn phí cho những người có bảo hiểm tư nhân hoặc bảo hiểm do chính phủ chi trả.

Pfizer dự kiến tăng giá vắc-xin COVID-19 lên gấp 4 lần - Ảnh 1.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech sẽ có giá lên tới 110-130 USD/liều trong thời gian sắp tới - Ảnh: REUTERS

Theo đó, khi chương trình mua vắc-xin COVID-19 của Pfizer và đối tác Đức BioNTech hết hạn, chính phủ Mỹ sẽ phải trả mức giá dự kiến là 110-130 USD/ liều vắc-xin, khoảng 4 lần so với mức giá hiện tại là 30 USD/liều.

"Chúng tôi tin tưởng rằng giá vắc-xin COVID-19 của Mỹ phản ánh hiệu quả chi phí tổng thể và đảm bảo giá sẽ không là rào cản cho việc tiếp cận của bệnh nhân" - bà Lukin nói thêm.

Pfizer cũng cho biết họ hy vọng thị trường vắc-xin COVID-19 sẽ có quy mô tương đương với thị trường tiêm phòng cúm hàng năm đối với người lớn, nhưng thị trường dành do trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng dựa trên kế hoạch tiêm chủng hiện nay.

Một bản tin trước đó của Reuters hôm 20-10 cho biết Phố Wall cũng dự báo giá vắc-xin COVID-19 sẽ tăng như vậy. Nguyên nhân là do nhu cầu vắc-xin COVID-19 ngày càng yếu, các nhà sản xuất tăng giá để đáp ứng dự báo doanh thu cho năm 2023 và hơn thế nữa.

Chiến dịch tiêm tăng cường hiện tại của Mỹ bằng vắc-xin hai thành phần của Pfizer/BioNTech và Moderna đã ghi nhận 14,8 triệu người tham gia trong 6 tuần đầu tiên kể từ khi triển khai, thấp hơn nhiều so với chiến dịch năm 2021 với 22 triệu người trong cùng thời điểm.

Bà Lukin nói thêm rằng bản thân mong đợi việc mua vắc-xin sẽ được chuyển giao sang khu vực tư nhân sớm nhất là quý I năm 2023.

Anh Thư