Liên quan đến trường hợp nam bệnh nhân 40 tuổi cương dương suốt 30 giờ sau khi uống rượu ba kích, bác sĩ Hạ Hồng Cường, Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người điều trị trực tiếp cho trường hợp hi hữu này, cho biết quá trình hỏi bệnh cho thấy bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, rất chăm chỉ tập luyện thể thao và không mắc các bệnh khác, không sử dụng các chất gây nghiện.

Sự việc bắt đầu khi anh này trong cuộc vui với bạn bè có uống nhiều rượu, trong đó có vài li rượu ba kích. “Không rõ có phải vì rượu ba kích hay nguyên nhân nào khác mà sau khi “chiều” vợ đến 3 lần vẫn không thấy “cậu nhỏ” trở về trạng thái ban đầu, thậm chí còn tiếp tục cương cứng hơn”- bác sĩ Cường chia sẻ.

Người đàn ông bị cương dương suốt 30 giờ: Bác sĩ điều trị lý giải nguyên nhân - Ảnh 1.

Phẫu thuật cấp cứu cho người đàn ông 40 tuổi cương dương liên tục 30 giờ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Cường, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải bệnh lý cương đau dương vật kéo dài. Đây là tình trạng dương vật cương cứng dai dẳng và đau đớn kéo dài trên 4 giờ mà không liên quan đến các kích thích tình dục. Tỉ lệ mắc bệnh là 0,3 - 1/100.000 nam giới mỗi năm, chủ yếu trong độ tuổi 40-50 tuổi. "Trong thực tế, cương đau dương vật kéo dài là một tình trạng bệnh lý rất hiếm gặp, do đó có thể gây lúng túng cho các bác sĩ lâm sàng, kể cả các bác sĩ chuyên ngành tiết niệu nam học"- bác sĩ Cường nói.

Ở trường hợp này, bước đầu các bác sĩ đã gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang, tiêm Phenylephrine vào thể hang. Tuy nhiên, sau 70 phút tiến hành điều trị, tình trạng cương dương liên tục không hề cải thiện. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp - vật hang ngay sau đó.

Bác sĩ Cường cho biết sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và dương vật của bệnh nhân đã mềm trở lại. Bệnh nhân đã xuất viện trong ngày 18-11.

"Với trường hợp nam bệnh nhân này chưa thể khẳng định là do tác dụng của rượu ba kích vì trên thực tế bệnh nhân uống tới 2-3 loại rượu, trong đó anh này chỉ có 2-3 chén rượu ba kích"- bác sĩ chia sẻ. Tuy nhiên bác sĩ điều trị cũng cho biết hậu quả của việc chậm trễ đến viện dẫn đến vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài làm vật hang dương vật bị xơ hóa, hậu quả rối loạn cương dương, thậm chí là liệt dương.

"Bác sĩ điều trị cũng đã giải thích rõ ràng cho cả hai vợ chồng bệnh nhân về tình trạng rối loạn cương dương có thể sẽ phải đối mặt sau khi điều trị để cả 2 đều có sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng"- bác sĩ Cường chia sẻ.

Theo giới chuyên môn, ở nam giới, khả năng đạt được và duy trì được sự cương cứng dương vật là việc rất quan trọng để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đây được coi là bản lĩnh và sự phong độ của đàn ông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự cương cứng quá mức cần thiết lại đem lại những phiền phức và nguy hiểm cho nam giới. Cương dương sinh lý rất dễ nhận biết và thường có liên quan đến các kích thích tình dục, hoặc có thể xuất hiện vào ban đêm (hiện tượng dạ cương), buổi sáng khi buồn tiểu...

Đối với cương dương bệnh lý, tình trạng cương dương được coi là bất thường khi dương vật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ mà không liên quan đến các kích thích tình dục hoặc các hoàn cảnh như đã nói ở trên. Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị cương dương bệnh lý, có thể do sử dụng thuốc, do dùng nghiện chất - nhất là chất ma túy…

Nếu cánh mày râu nhận thấy “cậu nhỏ” của mình có sự cương cứng bất thường không giống như tình trạng trước đây, cần chú ý ngừng tất cả các kích thích tình dục. Đồng thời, theo dõi sự mềm đi của dương vật. “Sau khoảng một tiếng không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn cương cứng là có bất thường. Lúc này điều cần nhất là phải xóa bỏ ngại ngùng, xấu hổ để đến cơ sở y tế chuyên khoa nam học để thăm khám càng sớm càng tốt. Khả năng hồi phục chức năng cương hoàn toàn là có thể nếu như bạn được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương. Thời điểm can thiệp điều trị càng muộn thì khả năng phục hồi càng thấp, và sau 24 giờ gần như chắc chắn mất chức năng cương dương" - bác sĩ Cường khuyến cáo.

Giới chuyên môn khuyến cáo người dân không nên săn lùng các loại rượu được đồn thổi là "thần dược" bổ thận tráng dương. Trong thực tế, không có loại rượu nào khiến nam giới mạnh mẽ hơn cả, và cũng chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định rượu ba kích hay bất kỳ loại rượu nào khác giúp đấng mày râu dẻo dai hay tăng cường "bản lĩnh đàn ông" hơn trong "chuyện ấy". Nam giới cần duy trì lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học, hạn chế rượu bia thuốc lá, chất kích thích...

D.Thu