Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ngày 17-11 cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 40 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng dương vật cương liên tục trong vòng 30 giờ. Quá trình thăm khám cho thấy bệnh nhân vốn dĩ vẫn khỏe mạnh không mắc các bệnh mạn tính, không có tiền sử sử dụng các chất gây nghiện.

Theo lời kể của bệnh nhân trước đó, do cảm thấy không tự tin về khả năng của mình nên anh đã tìm kiếm rượu ba kích để uống với mục đích tăng cường "bản lĩnh đàn ông". Tuy nhiên, theo nam bệnh nhân này, sau khi hoàn thành "nhiệm vụ" tới 3 lần nhưng "cậu nhỏ" vẫn không trở về bình thường mà tiếp tục cương cứng hơn khiến 2 vợ chồng lo lắng. Sau hơn một ngày chờ đợi, tình hình không cải thiện, bệnh nhân mới đến bệnh viện thăm khám.

Tại bệnh viện, nam bệnh nhân được chẩn đoán cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu. Bệnh nhân được điều trị bước đầu bằng phương pháp gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang. Tuy nhiên, sau 70 phút tiến hành điều trị, dương vật bệnh nhân vẫn tiếp tục duy trì tình trạng cương cứng nên các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp - vật hang ngay sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và dương vật của bệnh nhân đã mềm trở lại. Các bác sĩ cho biết việc chậm trễ đến bệnh viện đã khiến vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài làm cho vật hang dương vật bị xơ hóa sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương càng trầm trọng hơn.

Người đàn ông bị cương dương suốt 30 giờ sau uống rượu ba kích - Ảnh 1.

Nhiều quý ông tìm đến rượu thuốc để lấy lại "tăng bản lĩnh đàn ông"- Ảnh minh hoạ

Giới chuyên môn cho biết cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Theo ước tính, cứ khoảng 100 ngàn nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh. Đặc điểm của tình trạng này là sự cương cứng dương vật kéo dài trên 4 giờ, thường kèm theo cảm giác đau và giảm hoặc mất sự lưu thông của máu trong vật hang của dương vật. Nếu tình trạng này kéo dài trên 12 giờ sẽ dẫn tới sự phá hủy của niêm mạc các xoang hang, gây bít tắc các mạch máu và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu của dương vật. Nếu không được điều trị kịp thời, sự thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật và thậm chí là hoại tử dương vật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài, trong đó phải kể đến các bệnh lý về huyết học/đông máu, do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, các thuốc an thần, các thuốc điều trị tăng huyết áp…). Ngoài ra, có thể do tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận... trong đó, bệnh lý hồng cầu hình liềm là nguyên nhân thường gặp nhất ở người trẻ và nguyên nhân do sử dụng thuốc là thường gặp nhất ở nam giới trung niên.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu nam giới gặp tình trạng này cần đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt. Khả năng hồi phục chức năng cương hoàn toàn nếu được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương. Sau 6 giờ, tỉ lệ hồi phục này giảm đi, sau 24 giờ nguy cơ rối loạn chức năng cương sẽ rất cao.

Thân dương vật được cấu tạo bởi hai hình thể trụ nằm ở hai bên lưng dương vật gọi là vật hang và một vật xốp nằm giữa bọc niệu đạo (là đường cho nước tiểu thoát ra ngoài). Vật hang đóng vai trò chính trong quá trình cương cứng của dương vật, có lớp màng dai trắng bọc xung quanh. Khi cương cứng, máu không dồn về được lớp màng bọc quanh vật hang này, tạo nên hiện tượng sinh lý là dương vật cương. Lúc đó, màng bọc quanh giãn mỏng nên trở nên yếu, dễ rách, do các sang chấn vỏ bao trắng bọc ngoài vật hang sẽ vỡ, máu theo đó chảy thoát ra ngoài, lan tràn dưới mạc nông mạc sâu dương vật, gây tụ máu vùng bẹn bìu, tầng sinh môn, gây bệnh lý chấn thương dương vật gọi là vỡ vật hang.
D.Thu