Sáng 8-1, nghị khoa học "Những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản ở Việt Nam", PGS- TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, cho biết nam bệnh nhân 59 tuổi được chuẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 3 vừa được phẫu thuật vét hạch ở cả 3 vùng ngực, bụng, cổ.
Bệnh nhân này có tiền sử uống rượu, hút thuốc 20 năm. Bệnh nhân chỉ đi khám khi tình trạng nuốt nghẹn và sút cân nhiều kéo dài. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân đã được hóa - xạ trị làm nhỏ hạch và giảm giai đoạn khối u.
"Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ngực - bụng với các công nghệ hiện đại như phẫu thuật robot, dao mổ năng lượng để cắt khối u thực quản, tuy nhiên do phạm vi cắt rất rộng, phức tạp, nên cuộc phẫu thuật phải kéo dài trong nhiều giờ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục khá tốt nhưng vì bệnh ở giai đoạn muộn nên cần phải hóa trị, xạ trị bổ trợ trong thời gian tới"- PGS Huấn nói.
Phẫu thuật cho nam bệnh nhân bị ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi- Ảnh: Phùng Minh
Theo PGS Phạm Đức Huấn, ung thư thực quản đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hoá, sau dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. Trước đây, phẫu thuật ung thư thực quản thường mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn, phức tạp nhất.
Bệnh nhân phải mổ tới 3 lần với đường mổ thứ nhất là mở ngực, cắt khối u thực quản để vét hạch cho bệnh nhân, sau đó mổ bụng vét hạch rồi cắt ống ống tiêu hoá (ống dạ dầy) để nối lên thực quản bằng cuộc mổ thứ 3. Đây từng là phẫu thuật rất nặng nề, nhiều biến chứng, nguy cơ tử vong cao.
Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị ung thư thực quản. Chỉ với những vết rạch nhỏ 5-10 mm đã mang lại những ưu thế vượt trội cho người bệnh như: ít đau, nhanh hồi phục, thẩm mỹ và ít tai biến, biến chứng. Thông qua đường rạch nhỏ, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi được gắn camera vào, hình ảnh hiển thị trên màn hình, tạo được trường mổ rộng, đặc biệt là khi mổ các tạng nằm sâu trong lồng ngực, giúp cắt khối u và vét hạch triệt căn.
"Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần có bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật mổ nội soi điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị"- PGS Huấn nói.
Cùng quan điểm này, PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết ung thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản - đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và thực quản dạ dày. Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Đây cũng là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và gặp nhiều ở người cao tuổi.
Bệnh nhân thường đến khám khi ở giai đoạn muộn, tức là gối u lớn gây tắc lòng thực quản, hoặc có khối di căn xa. Người bệnh chỉ đi khám khi có các dấu hiệu như nuốt nghẹn, đau đớn tức là ung thư thực quản đã ở giai đoạn muộn.
Chuyên gia hướng dẫn những dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản
Để phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm hơn, PGS Tuấn khuyến cáo mọi người cần quan tâm tới các biến đổi của cơ thể, nhất là khi cảm thấy mệt mỏi, gầy sút, ăn không ngon…, sau đó đến giai đoạn chán ăn, nuốt nghẹn. "Nội soi đường tiêu hoá là phương pháp để phát hiện những tổn thương của bệnh ở giai đoạn sớm"- PGS Tuấn lưu ý.
Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng tiến bộ lớn nhất trong điều trị ung thư thực quản trong thời gian qua đó là ứng dụng đa mô thức trong điều trị ung thư thực quản gồm sự phối hợp của nhiều biện pháp: phẫu thuật, hoá trị, xạ trị cũng như sự hỗ trợ của các biện pháp.
Các báo cáo khoa học của hội nghị cho thấy trình độ điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam hiện nay ngày càng tiệm cận với các nước phát triển, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới, mang lại cơ hội điều trị tối ưu cho nhiều người bệnh.
Bình luận (0)