xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng công nghệ mới

Mai Chân

(NLĐO) - Nhóm các nhà khoa học ở Trường đại học Y dược TP.HCM đã tìm ra cách phát hiện sớm căn bệnh đại trực tràng giúp mang lại thêm cơ hội sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh.

GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn Trường đại học Y dược TP.HCM cho biết ung thư đại trực tràng (UTĐTT) được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị đúng phương pháp, tỉ lệ khỏi bệnh có thể đạt từ 50 đến 100%. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm chính xác, tránh nhầm lẫn các bệnh khác rất quan trọng, giúp cải thiện tỉ lệ khỏi bệnh, thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Tại Việt Nam, UTĐTT hiện nằm trong nhóm 5 loại ung thư phổ biến nhất, đứng thứ 2 ở nữ giới (sau ung thư vú) và đứng thứ 4 trong 5 loại ung thư phổ biến ở nam giới. UTĐTT là một trong số ít bệnh lý ác tính có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng công nghệ mới - Ảnh 1.

Phát hiện sớm UTĐTT bằng công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới giúp mang lại cơ hội sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh

Một số phương pháp phát hiện UTĐTT như nội soi hiện vẫn được xem là phương pháp có độ chính xác cao và cho phép kết hợp tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, do giá thành cao và có tính xâm lấn nên việc tiếp cận kỹ thuật này còn hạn chế và khó triển khai rộng rãi.

Gần đây, một số đơn vị tại Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng quy trình sinh thiết lỏng phát hiện ctDNA (DNA ngoại bào mang đột biến ung thư) ở bệnh nhân ung thư, nhưng hầu hết là ở giai đoạn muộn (tức giai đoạn III và IV), chưa ghi nhận đơn vị nào nghiên cứu quy trình phát hiện ctDNA trong giai đoạn sớm của ung thư.

Sau 2 năm nghiên cứu, GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn và các cộng sự ở Trường đại học Y dược TP.HCM đã xây dựng thành công quy trình sinh thiết lỏng phát hiện ctDNA trong máu ở bệnh nhân UTĐTT giai đoạn sớm. Đây là một xét nghiệm phát hiện ung thư giai đoạn sớm có độ chính xác cao, giá thành hợp lý và đặc biệt là sự đơn giản, không xâm lấn rất thuận lợi khi ứng dụng trong sàng lọc sớm các loại ung thư nói chung và UTĐTT nói riêng.

Theo GS.TS.BS Trần Diệp Tuấn hiện nay hơn 70% số ca ung thư ở Việt Nam được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư trở thành gánh nặng đối với xã hội. Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn thường thấp hơn 5%.

Việc nghiên cứu thành công của giải pháp "Phát hiện sớm UTĐTT bằng công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới" là tiền đề mở rộng cho các dạng ung thư khác ở Việt Nam. Qua đó, nếu phát hiện sớm được ung thư sẽ giảm gánh nặng chi phí cho điều trị, chăm sóc bệnh nhân và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo