Bệnh nhân là ông Trần Văn T. (43 tuổi; ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Ông T. bệnh hơn một tháng, với triệu chứng ho khan, đau ngực trái. Bệnh nhân nhập viện tại 2 bệnh viện khác nhau với chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài một tháng. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không giảm, còn ho và nặng ngực trái…

Nam bệnh nhân suýt chết vì hạt vú sữa nằm 1 tháng trong phế quản - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. đã tỉnh táo sau ca nội soi gắp hạt vú sữa ra khỏi phế quản

Kết quả CT Scanner ngực có cản quang, hình đông đặc thùy dưới phổi trái và tràn dịch màng phổi trái. Hội chẩn, Khoa Nội hô hấp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ nhận định trước một trường hợp nghi ngờ viêm phổi hậu tắc nghẽn. Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản thám sát. Kết quả nội soi phế quản nghi ngờ có dị vật ở lỗ phế quản thùy dưới bên trái, kèm hình ảnh viêm giả mạc và niêm mạc phế quản xung quanh.

Nam bệnh nhân suýt chết vì hạt vú sữa nằm 1 tháng trong phế quản - Ảnh 2.

Hạt vú sữa nằm trong phế quản bệnh nhân T. suốt 1 tháng

Ngày 16-7, ê-kíp nội soi ống soi mềm đã nội soi thành công lấy dị vật là hạt vú sữa. Sau can thiệp lấy dị vật, bệnh nhân giảm nặng ngực, giảm ho. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, sinh hoạt gần như bình thường.

Trước khi nội soi, gia đình anh T. hết sức lo lắng khi nghe tin có dị vật trong phổi anh T. Tuy nhiên, sau khi kết quả nội soi là lấy được hạt vú sữa, cả gia đình đều rất vui mừng.

Theo TS.BS. Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội hô hấp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp dị vật bỏ quên, thường dị vật là các hạt, đa số bệnh nhân không nhớ. Các trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi. Đôi lúc hóc dị vật, triệu chứng xâm nhập không rõ ràng, thường phát hiện qua các biến chứng như viêm phổi tái diễn nhiều lần, áp-xe phổi và có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Với những ca hóc dị vật như vậy, cách duy nhất là gắp dị vật ra càng sớm càng tốt.

TÂM QUÂN