Bộ Y tế chiều 1-6 cho biết trong ngày, cả nước có thêm 14 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số này có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Như vậy, hiện đã có 293 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi (chiếm 89%), còn 35 bệnh nhân đang được điều trị.

Phi công người Anh tiếp tục phục hồi, phổi cải thiện thêm - Ảnh 1.

46 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Phi công người Anh tiếp tục phục hồi, phổi cải thiện thêm - Ảnh 2.

89% bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi bệnh- Nguồn: Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng cho biết trong 46 ngày, Việt Nam tiếp tục bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam hiện vẫn ghi nhận có 328 ca mắc Covid-19, trong đó có 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, chiếm tỉ lệ 57% tổng số ca mắc.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 7.256 ca, trong đó có 23 ca đang cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.301 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 932 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trong số những ca đang điều trị, hiện đã có 7 ca ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 10 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Về sức khỏe của bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, chiều 1-6, Tiểu ban Điều trị (Bộ Y tế) đánh giá bệnh nhân đã tiến triển nhưng tiên lượng vẫn còn nặng, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị. Hiện bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng, cụ thể chi trên tăng 3/5, chi dưới 2/5. Cơ hoành phải hoạt động nhưng còn yếu (trước đó vài ngày cơ này được đánh giá là liệt).

Theo đánh giá, phổi của bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước, tuy nhiên các bác sĩ đánh giá bệnh nhân vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO (tim phổi nhân tạo) do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh. Trước đó, phổi của bệnh nhân người Anh này gần như đông đặc (chỉ còn 10%), thời gian gần đây tăng dần lên 20% - 30% và hiện tăng lên 40% vùng hoạt động được. Tại buổi hội chẩn mới đây, nhiều chuyên gia nhìn nhận kết quả về sức khoẻ của bệnh nhân 91 đạt được đến nay là một kỳ tích.

Phi công người Anh tiếp tục phục hồi, phổi cải thiện thêm - Ảnh 3.

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: TTXVN

Hiện các bác sĩ đang giảm dần số oxy vào máy ECMO. Theo quy trình cai ECMO, bệnh nhân sẽ được giảm dần lưu lượng máu vào máy ECMO, sau đó giảm dần số lít oxy. Khi số oxy vào máy ECMO giảm còn 0 lít, nếu 24 giờ sau bệnh nhân vẫn ổn định, dự kiến các bác sĩ sẽ "cai" hệ thống ECMO cho bệnh nhân 91 này.

Trước đó, ngày 27-5, bệnh nhân 91 đã ngưng lọc máu, chức năng thận đã hồi phục. Sau thống nhất của các chuyên gia tại buổi hội chẩn chiều ngày 29-5, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã thay kháng sinh. Bệnh nhân cũng được truyền liên tục thuốc kháng đông.

D.Thu