Cô gái 25 tuổi bị hoại tử mông sau nâng cấp vòng 3 - Ảnh 1.

Các bác sĩ nạo vét được nhiều silicon ở vùng mông cho bệnh nhân - Ảnh: Thanh Xuân

2 tháng sau khi bơm silicon vào mông để cải thiện vòng ba, chị N.T.T (25 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm trùng gây viêm tấy, sưng đỏ ở vùng mông khiến chị phải vào khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E Trung ương xử lý biến chứng nguy hiểm này. 

Nữ bệnh nhân cho biết vì luôn cảm thấy tự ti vì dáng người mảnh mai, "vòng 3" khiêm tốn và thường phải sử dụng quần độn mông nên khi nghe bạn bè giới thiệu một cơ sở "nâng cấp" vòng 3 nhanh chóng mà không đau đớn, chị đã cùng một số bạn bè tới nhà riêng của người này ở TP HCM để bơm mông bằng silicon.

Sau khi tiêm chất lỏng này, vòng mông của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Nhưng ngay lập tức, bệnh nhân cảm thấy mông đau và có biểu hiện sưng tấy. Hỏi thăm người tiêm hợp chất thì được trấn an, hiện tượng sưng, đau đó chỉ là phản ứng thông thường vì tiêm chất lạ vào người. Tuy nhiên, các triệu chứng đó không hề thuyên giảm và ngày càng sưng to hơn và đỏ nhức. Bệnh nhân đau không thể ngồi, thậm chí nằm ngủ phải úp sấp.

Bệnh nhân lên mạng tìm hiểu về bơm silicon mới tá hỏa về khả năng tai biến do bơm silicon trực tiếp vào mông đành tìm đến bệnh viện để giải quyết hậu quả.

Cô gái 25 tuổi bị hoại tử mông sau nâng cấp vòng 3 - Ảnh 2.
Cô gái 25 tuổi bị hoại tử mông sau nâng cấp vòng 3 - Ảnh 3.

Hình ảnh vùng mông bệnh nhân bị tổn thương sau tiêm silicon

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E Trung ương, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có 2 khối áp xe đang nhiễm trùng, sưng, tấy đỏ ở mông. Qua kết quả khám, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ thấy 2 khối dịch lớn có tính chất trong suốt, kèm theo rất nhiều hạt nhỏ rải rác khắp 2 bên mông bệnh nhân. Hình ảnh điển hình dựng lại trên cộng hưởng từ là hình ảnh các hạt silicon trắng xoá như mưa sao băng. 

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị viêm nhiễm mông do phản ứng của silicon. "Để lấy được silicon đã bơm vào vòng ba cho bệnh nhân các bác sĩ phải tiến hành vét hết silicon đã bơm vào và phần viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị biến dạng vòng ba và không thể trở về như trước"- bác sĩ Minh nói.

Bác sĩ Minh cho biết thời gian qua có nhiều bác sĩ cảnh báo về những nguy hiểm biến chứng do silicon công nghiệp bơm trực tiếp vào người, thế nhưng, nhiều người vẫn lao vào làm. Việc tự bơm silicon lỏng vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để làm đẹp là rất nguy hiểm. Nguy cơ biến chứng gây liệt hoặc tử vong rất cao. Đặc biệt, việc tiêm chất làm đầy vào ngực và mông với số lượng lớn thì hầu hết là tiêm silicon công nghiệp dạng lỏng, rất nguy hiểm đối với sức khoẻ người được tiêm.

D.Thu