Ngày 30-6, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cứu bệnh nhân M.X.C (24 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP HCM) bị vỡ bàng quang do tai nạn xe máy.

Trước đó, anh C. nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, bụng chướng căng, sốt cao… Qua thăm khám lâm sàng, CT Scan, siêu âm, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, rách bàng quang dài hơn 6 cm, nguy cơ viêm phúc mạc nặng dẫn tới nhiễm trùng máu, tính mạng đang nguy hiểm.

Lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu và qua gần 2 giờ đã hút ra 3 lít dịch ổ bụng, làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vết rách bàng quang... Hiện sức khỏe anh C. đã hồi phục, tổn thương tại bàng quang đã lành, có thể thực hiện các sinh hoạt bình thường.

Ngã xe, thanh niên vỡ bàng quang mà không biết - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang vá vết rách bàng quang cho nam bệnh nhân trẻ sau tai nạn

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong. Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.

Khoảng 24 tiếng trước phẫu thuật, sau khi dự tiệc, anh C. chạy xe máy và tự ngã trên đường về nhà. Tai nạn bất ngờ khiến anh có cảm giác đau ê ẩm vùng hạ vị nhưng không có vết trầy xước nào đáng kể. Nghĩ chỉ là một va chạm nhẹ, anh C. đi ngủ sớm. Tuy nhiên sáng hôm sau, tình trạng đau bụng ngày càng tăng, tiểu ra máu nên anh C. được đưa đến một bệnh viện tuyến huyện trước khi chuyển đến Bệnh viện Bình Dân.Nguyễn Thạnh