Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (World Bank) chính thức thông báo khoản vay 80 triệu USD hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng và tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cơ sở tại 13 tỉnh đã được phê duyệt vào ngày 19-6.

Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản vay 80 triệu USD hỗ trợ y tế Việt Nam - Ảnh 1.

Ngân hàng Thế giới

Khoản tiền này phục vụ Dự án Đầu tư và Đổi mới Dịch vụ Y tế cơ sở. Dự án nhằm giúp các trạm y tế tuyến xã phát hiện và quản lý tốt hơn các loại bệnh không lây nhiễm, đồng thời tăng cường vai trò kiểm soát bệnh truyền nhiễm, cung cấp dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em.

13 tỉnh tham gia dự án gồm Hà Giang, Bắc Kạn, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình (miền Bắc); Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Ninh Thuận (miền Trung); Long An, Trà Vinh, Hậu Giang, và Bạc Liêu (miền Nam). 12/13 các tỉnh này đều có tỉ lệ nghèo dưới trung bình cả nước và 9 trong số đó thuộc nhóm 1/3 tỉnh nghèo nhất toàn quốc.

"Mặc dù việc tiếp cận dịch vụ y tế cơ sở và tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam đã được cải thiện nhiều, tuy nhiên nhóm dân tộc thiểu số và các nhóm người ở vùng núi, vùng sâu vùng xa vẫn bị tụt hậu. Dự án này sẽ giúp giảm bớt khoảng cách giữa các nhóm về tiếp cận dịch vụ y tế cơ sở, đồng thời mở rộng cung cấp thêm các dịch vụ phù hợp để đối phó với các thách thức về dân số và dịch tễ học." - ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nói.

Ngoài khoản vay 80 triệu USD do Hiệp hội Phát triển Quốc tế cung cấp, gói tài chính có thêm một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 25 triệu USD. Khoản viện trợ không hoàn lại này gồm 17 triệu USD từ Quỹ Tài chính Toàn cầu về Phụ nữ, Trẻ em và Thanh Thiếu niên nhằm hỗ trợ trả phần lãi suất vay; 5 triệu USD từ Quỹ Tín thác nhiều nhà tài trợ cho các chương trình y tế; 3 triệu USD từ Quỹ Tín thác nhiều nhà tài trợ giải quyết các vấn đề về bệnh không lây nhiễm tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Ngoài ra, dự án còn nhận được khoản đóng góp bằng hiện vật từ Liên minh Vắc-xin Gavi.

A. Thư