*Cả năm nay, mỗi tuần em đều đi bơi 2 lần như cách giảm cân, sau khi bơi em đều vệ sinh tai rất cẩn thận. Nhưng gần đây, em cảm giác ù tai và khi nghe nhạc hay điện thoại bằng tai nghe thì lâu lâu lại có cảm giác nhói, nhức buốt dù em để chế độ âm thanh nhỏ. Em nghi ngờ bị viêm tai giữa nhưng viêm tai thì phải có mủ đúng không bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare

Chào em!

Khi đi bơi, nước thường vào ống tai và nếu tình trạng này kéo dài không được vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm trùng viêm ống tai ngoài, viêm màng nhĩ và sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Viêm tai giữa được chia thành nhiều loại, có 3 loại cơ bản là: Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính và viêm tai giữa thanh dịch. Chảy mủ tai thường thấy ở viêm tai giữa mạn có thủng màng nhĩ. Do đó nếu nói “không thấy chảy mủ tai thì không bị viêm tai giữa” là chưa chính xác.

Trong một số trường hợp, khi nhảy từ trên cao xuống nước hoặc lặn sâu, áp lực giữa môi trường bên ngoài đột ngột cao hơn so với bên trong màng nhĩ gây ra chấn thương tai do áp lực sẽ dẫn đến xuất huyết trong tai giữa, sau đó nhiễm trùng và gây viêm tai giữa.

Nếu người đi bơi dùng tăm bông lau chùi nhiều cũng có thể làm rách và trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào màng nhĩ và tai giữa dẫn đến nguy cơ bị bệnh lý này.

Triệu chứng ù tai của em tôi nghĩ  có thể em bị ráy tai làm bít ống tai gây triệu chứng ù. Em nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu thật sự do ráy tai thì bác sĩ sẽ vệ sinh tai cho em, triệu chứng ù tai sẽ hết.