Sản phẩm là kết quả của công trình nghiên cứu có tên "Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona", do Sở KH-CN tham mưu UBND TP Cần Thơ phối hợp Viện Pasteur TP HCM thực hiện.

Công trình do PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM làm chủ nhiệm, được thực hiện trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-2020, trên 60 mẫu bệnh phẩm lưu trữ tại Viện Pasteur TP HCM.

Việc sáng chế thành công "chứng dương" nhân tạo và "đoạn mồi" giúp đảm bảo chất lượng các xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tránh sai sót đối với các trường hợp dương tính giả, hỗ trợ công tác sàng lọc dịch bệnh Covid-19. Từ đó góp phần giảm thiểu gánh nặng ngân sách nhà nước.

Nghiên cứu thành công sinh phẩm hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán

Đến nay, Viện Pasteur TP HCM đã phối hợp với Công ty TNHH MVT sinh hóa Phù Sa sản xuất 12.500 "chứng dương" tương đồng các tiêu chuẩn cơ sở về độ nhạy, độ đặc hiệu; 12.500 "đoạn mồi" dùng để chẩn đoán SARS-CoV-2. Số lượng sinh phẩm đã sản xuất này được cung cấp cho TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KHCN TP Cần Thơ, cho biết: "Sự thành công sản phẩm khoa học do Viện Pasteur TP HCM chủ trì có thể ứng dụng ngay vào công tác chống dịch bệnh đang căng thẳng, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân".

Trần Thái