William Kennewell và hàm răng sâu trước khi nhổ
 
Mỗi ngày, William Kennewell tiêu thụ khoảng 6-8 lít nước ngọt, thường là Coca. Theo thống kê, cứ mỗi chai nước ngọt chứa khoảng 39 g đường, nghĩa là răng William tiếp xúc với khoảng 900 g đường mỗi ngày. Tệ hại hơn, anh chàng lại làm trong khách sạn nên có thể uống nước giải khát bất kỳ lúc nào.

Bỏ qua những lời cảnh báo của nha sĩ, bạn bè, gia đình, William vẫn uống nước ngọt liên tục tới mức các bác sĩ phải nhổ đi 13 cái răng sâu cuối cùng để trồng lại hàm răng giả cho anh chàng.

Theo nha sĩ Kenton Ross, người phát ngôn của Học viện Nha khoa, uống nhiều nước ngọt có thể ăn mòn men răng do a-xít citric cũng như a-xít phosphoric chứa trong các loại thức uống này. A-xít phosphoric được dùng nhiều trong phân bón và chất tẩy rửa, bao gồm chất tẩy công nghiệp.

“Tiêu thụ nhiều thực phẩm a-xít không chỉ gây hại men răng mà còn làm suy giảm sức khỏe con người như làm yếu xương chậu, xương hàm và xương đùi. Nói chung, a-xít phosphoric phá hủy hệ thống khung xương của bạn”, Mike Adams, tác giả cuốn sách hướng dẫn mọi người tránh xa đồ uống có đường The Five Soft Drink Monsters, cho biết.

Nếu bạn là người thường xuyên uống nước ngọt, các chuyên gia khuyên nên uống nhanh hoặc loại bỏ các chất a-xít ra khỏi miệng sau đó. Tuy nhiên, không nên chải răng ngay sau bữa ăn vì có thể làm mòn răng. Thời gian tốt nhất chải răng sau khi ăn là 30 phút đến 1 giờ.
Lê Thoa (Theo Asia One)