Ngày 29-6, Bệnh viện K Trung ương cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cho một phụ nữ có khối u vú khủng. Bệnh nhân là bà Trần Thị L. (59 tuổi, trú tại tỉnh Nam Định) bị ngực phì đại nhiều năm, với kích thước lớn tới 20 cm x 25 cm. Năm 2016, bà đã đi khám và được chẩn đoán u phyllode vú phải, sau đó đã được phẫu thuật cắt tuyến vú phải và đưa ra chỉ định xạ trị. Tuy nhiên vì lý do cá nhân, bệnh nhân đã xin ra viện, không xạ trị.

Cũng vì chủ quan cứ nghĩ khối u đã cắt bỏ là bệnh đã khỏi nên bà L. không lo lắng nhiều. Đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không bà bị vật nặng va đập vào vùng ngực đó. Sau đó vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, nhưng không đau, bà nghĩ chắc do ăn đồ nếp là bánh chưng với đồ ngọt nhiều nên ngực sưng. Sau một thời gian, thấy vùng ngực sưng mãi không xẹp, bà L. mới đi khám.

Ngỡ ngực sưng to do va đập nào ngờ mắc u vú khủng nguy hiểm - Ảnh 1.

Khối u vú lớn có kích thước 40 cm tại thời điểm bệnh nhân nhập viện - Ảnh: H.Trần

Theo bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K Trung ương, đầu năm 2020, khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính... Kết quả, khối u tái phát chứ không đơn thuần như suy nghĩ do va đập. Khối u phát triển ngày một to lên, kích thước vô cùng lớn, đường kính gần 40 cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

"Người bệnh mang khối u lớn, đã vỡ loét, chảy máu. Với những khối u khủng như thế này có 2 khó khăn chính mà kíp phẫu thuật phải giải quyết, một là có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn và hai là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh"- bác sĩ Quang chia sẻ.

Ngỡ ngực sưng to do va đập nào ngờ mắc u vú khủng nguy hiểm - Ảnh 2.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật

Sau thời gian tia xạ, ngày 24-6, các bác sĩ Khoa Ngoại vú đã phẫu thuật bóc khối u lớn với sự chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh. Do tổn thương tái phát, vỡ loét lớn, khi cắt toàn bộ khối u đi đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn, chiếm 1/3 diện tích ngực. Các bác sĩ đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh, vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ bên ngực cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Hiện bệnh nhân đã ăn uống được, giao tiếp tốt.

Theo bác sĩ Quang, sau phẫu thuật bác sĩ tiếp tục đánh giá lại toàn trạng bệnh nhân đặc biệt là theo dõi vấn đề tái phát và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo.

D.Thu - H.Trần