icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngoài người về từ Đà Nẵng, TP HCM bắt buộc khai báo y tế thêm những đâu?

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) -Tại các tỉnh, thành xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương, do vậy TP HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngoài Đà Nẵng.

Sáng nay 19-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết cập nhật đến 7 giờ, số bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 tại TP là 76 trường hợp (tính từ đầu mùa dịch đến nay). Hiện tại, TP HCM còn 15 BN (nhiễm bệnh trong giai đoạn mới) đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện chuyên về Covid-19 trên địa bàn.

Về hoạt động lấy mẫu xét nghiệm những người đến từ Đà Nẵng ngày 1 đến 28-7 đang sinh sống tại TP ghi nhận có thêm nhiều người khai báo y tế. Đến nay, đã có thêm 979 người đã khai báo y tế, nâng tổng số trường hợp khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm đến thời điểm này là 53.428 trường hợp - chưa phát hiện thêm người nhiễm mới. 

TP đã lấy mẫu xét nghiệm 4.025 trường hợp, giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP HCM và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. Số người đang được cách ly tập trung là 1.180, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.409.

Ngoài người Đà Nẵng, TP HCM bắt buộc khai báo y tế thêm những đâu? - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn của cán bộ chống dịch, điều trị Covid-19 tại TP HCM

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết hiện bên cạnh Đà Nẵng đã xuất hiện các tỉnh, thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Do vậy, TP HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngoài Đà Nẵng.

Cụ thể, TP sẽ thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm mà có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt. Người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội; người có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo có ca Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Những người về từ các vùng mà không phải nơi đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác... 

HCDC đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận, huyện thực hiện. Theo đó, các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo