Ngoài trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, có 2 trẻ khác bị sốt cao - Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết trong tháng 1-2019, tất cả các địa phương sẽ triển khai tiêm vắc-xin ComBE Five

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn thông tin về trường hợp 1 trẻ hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1" ComBE Five (ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) và uống vắc-xin bại liệt tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. 

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bé gái tử vong sinh ngày 29-10-2018, là con thứ 3 trong gia đình; đẻ thường: 3,2 kg, không có bệnh bẩm sinh.

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 9-1, trẻ được bố và mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm tiêm chủng vắc-xin. Tại đây, bé được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng. 

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc-xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Nhân viên y tế cũng hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ. 

Sau đó, trẻ được tiêm và uống các loại vắc-xin nói trên.

Trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế xã, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của nguời mẹ, đến 12 giờ 30 phút, gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông. Bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy nhiên trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi. Đến 17 giờ, người mẹ đón trẻ về nhà và thấy trẻ vẫn bình thường. Vào 19 giờ cùng ngày, trẻ sốt (gia đình không cặp nhiệt độ), bú bình thường, không khóc, không tím. Trẻ được uống thêm 1 gói Acepron 80mg và sau khoảng 30 phút thì đỡ sốt. Lúc 22 giờ cùng ngày, trẻ tiếp tục sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) cho trẻ uống. Khoảng 5 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10-1, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc, mẹ đặt trẻ ngủ trên giường cùng bố mẹ.

Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 10-1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Sau đó, trẻ được bác đưa đến nhà một nhân viên y tế ở thôn để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở, y tá thấy trẻ đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.

Trẻ được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút. Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến Bệnh viện huyện Thạch Thất bằng ô tô. Trên đường đi, thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.

Tới 7 giờ 56 phút ngày 10-1, trẻ được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được. Đến 9 giờ cùng ngày, bác sĩ không bắt được mạch của trẻ và tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ tử vong lúc 10 giờ ngày 10-1.

Ngoài trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, có 2 trẻ khác bị sốt cao - Ảnh 2.

Theo kết luận ban đầu của Sở Y tế Hà Nội trẻ tử vong không liên quan đến quy trình tiêm chủng - Ảnh minh họa

Ông Hạnh cho biết ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm Y tế xã cần Kiệm, Thạch Thất). Kết quả kiểm tra ghi nhận đây là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế; nhân viên đều được tập huấn quy trình tiếp nhận, vận chuyển vắc-xin đúng quy định; vắc-xin có nguồn gốc rõ ràng; chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng... Tại đây, ngoài trẻ tử vong trên, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Theo kết luận của Sở Y tế Hà Nội, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five và uống bại liệt. Hiện cơ quan chức năng đã mổ tử thi thực hiện xét nghiệm, đánh giá nguyên nhân trẻ tử vong.

D. Thu