Bộ Y tế cho biết ca bệnh Covid-19 mới nhất của TP Hà Nội là nam bệnh nhân 26 tuổi (ở quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đi Hà Nội), số ghế 52G ngày 29-4 cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc (số ghế 49C và 50B).

Ngồi hàng ghế nào trên máy bay được coi là F1 của bệnh nhân Covid-19? - Ảnh 1.

Máy bay của Vietnam Airlines được vệ sinh khử trùng trước khi tiếp tục khai thác - Ảnh: VNA

Phân tích nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trên máy bay, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết đối tượng được xem là tiếp xúc gần với người bệnh, trên máy bay hoặc các phương tiện khác là người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận. Với trường hợp nam bệnh nhân ở Hà Nội nói trên được tính là tiếp xúc gần (F1) và có khả năng bị lây Covid-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay.

Theo PGS Trần Đắc Phu, môi trường trên máy bay là không gian kín và ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc Covid-19 trên các chuyến bay có hành khách dương tính với SARS-CoV-2.

PGS Trần Đắc Phu cho biết có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trên máy bay. Về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh chỉ cần người đó ho, nói chuyện, hắt hơi... có thể làm phát tán mầm bệnh ra xung quanh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus.

"Nguy cơ trong việc lây nhiễm trên máy bay có thể do các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay mà họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu, ăn uống…"- PGS Phu lưu ý.

Để phòng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi đi trên máy bay, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn…, PGS Phu khuyến cáo bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, trong đó đeo khẩu trang đúng cách và khử khuẩn.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. Virus SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua đường khí dung (aerosol), đặc biệt tại các cơ sở y tế, những nơi đông người và ở không gian kín.

Người mắc Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng, như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm.

Ngồi hàng ghế nào trên máy bay được coi là F1 của bệnh nhân Covid-19? - Ảnh 3.
D.Thu