Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết tính từ chiều 15-5 đến chiều nay 16-5, trên địa bàn phát hiện 12 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, một người bán cơm gà phát hiện dương tính thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho các hộ buôn bán nhỏ trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

Đó là bệnh nhân L.Q.D (SN 1979; trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ)  - là người bán cơm gà tại quán Lộc Ký, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. 

Từ ngày 30-4 đến 7-5, buổi sáng hằng ngày, ông D. đi chợ Cẩm Lệ mua rau (mua nhiều người khác nhau không cố định), mua rau củ của quầy tại góc ngã 3 chợ đường Nguyễn Văn Huyên (không nhớ tên) rồi về quán cơm, không đi đến nơi nào khác. Ngày 8-5, quán cơm nghỉ bán, ông D. chỉ ở nhà, không đi đâu.

Ngày 9 đến 10-5, ông D. đi xem câu cá dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương (tại đây có khoảng 5 -6 người câu cá, ông D. giữ khoảng cách với họ). Trong 2 buổi đi xem câu cá, ông có ghé mua nước dừa tại 1 quán trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cẩm Lệ (đối diện hàng ăn uống chợ Cẩm Lệ).

Người bán cơm gà ở Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm ngẫu nhiên - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn Đà Nẵng

Ngày 11-5, buổi tối, ông D. đến chơi nhà bạn tại đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và tiếp xúc với 4 người. Trưa 12-5, ông đi xem câu cá dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương và mua nước dừa như nói trên. Ngày 13-5, ông ở nhà và đến hôm sau thì thấy sốt, mệt mỏi.

Sáng 15-5, ông D. đến Trạm Y tế phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho những người buôn bán nhỏ trên địa bàn quận, gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Cùng ngày, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng và có kết quả xét nghiệm vào sáng 16-5 dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, UBND phường Khuê Trung đã phát thông báo khẩn, tìm người từng đến quán cơm Lộc Ký (số 272 Cách Mạng Tháng 8) trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 8-5. Thông báo đề nghị người đến quán cơm thời điểm nói trên khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế phường Khuê Trung  hoặc cơ quan y tế gần nhất, để khai báo y tế và được tư vấn hỗ trợ.

Ngoài trường hợp trên, 10 ca còn lại là F1 của các bệnh nhân trước đó. Một ca bệnh là trường hợp quân nhân được chuyển đến BV17 từ Trung đoàn 143 Quảng Nam ngày 14-5, ngày 15-5 lấy mẫu xét nghiệm vì có triệu chứng nghi ngờ, kết quả dương tính chiều 16-5.

B.Vân