Ngày 16-5, ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng - cho biết Công an quận này đã ra quyết định xử phạt hành chính nhóm gồm 7 chuyên gia Trung Quốc vì hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Mức phạt đối với mỗi người là 7,5 triệu đồng. 

Theo ông Thạnh, nhóm chuyên gia Trung Quốc này có giấy xác nhận hoàn thành cách ly 21 ngày ở Lạng Sơn. Theo như cam kết, sau cách ly, nhóm này sẽ làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo quy định, sau khi hết cách ly, đến Quảng Ngãi, họ phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú thêm 7 ngày.

Tuy nhiên, tối 14-5, khi đến sân bay Đà Nẵng, 7 chuyên gia này không vào Quảng Ngãi mà đến thuê phòng tại một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu.

7 chuyên gia Trung Quốc cách ly xong không vào Quảng Ngãi mà đến Đà Nẵng lưu trú - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Đà Nẵng

Chủ khách sạn đã báo cơ quan chức năng địa phương. Ngành chức năng quận Hải Châu đã tạm giữ 7 chuyên gia lại để lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, quận này đã báo cáo với UBND TP Đà Nẵng để thông báo với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhằm bố trí đón 7 chuyên gia trên.

Kết quả xét nghiệm của 7 người đều âm tính với SARS-CoV-2 và hiện họ đang ở tạm tại khách sạn trên chờ lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đến đón. 

Quận Hải Châu đã chỉ đạo khách sạn trên tạm dừng đón khách, chờ đợi kết quả xét nghiệm âm tính của 7 chuyên gia Trung Quốc sau 7 ngày lưu trú tại Quảng Ngãi.

B.Vân