Chiều 30-7, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM phát thông cáo báo chí khẩn cấp "cầu cứu" giới truyền thông lên tiếng "trấn an" giúp do sự nhầm lẫn thông tin liên quan đến Covid-19 khiến nhiều người bệnh đang nằm điều trị hoặc đến khám tại đây phải hoang man, còn riêng bệnh viện bị một phen "khổ sở".

Theo đó, 2 ca vừa xác định mắc Covid-19 từ Đà Nẵng vào TP HCM mới đây thì cơ sở y tế liên đới và tạm thời ngưng tiếp nhận là Bệnh viện Quốc tế City (CIH) chứ không phải Bệnh viện Gia An 115. TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết Bệnh viện Gia An 115 là cơ sở độc lập với Bệnh viện Quốc tế City (CIH). 

Do cả hai bệnh viện cùng tọa lạc địa chỉ cạnh nhau trong khu y tế và chung cùng trục đường 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân nên khi nổi lên thông tin dịch bệnh Covid-19, nhiều người, đặc biệt là người bệnh đang nằm điều trị tại đây, rất hoang mang lo lắng.

Người bệnh hoang mang do nhầm bệnh viện tạm ngưng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Công tác phòng chống Covid-19 luôn được Bệnh viện Gia An 115 chú trọng

Theo ông Long, vấn đề phòng chống dịch bệnh Covid-19 luôn được bệnh viện nghiêm túc thực hiện  theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế va2 Sở Y tế TP HCM.

Cụ thể, bệnh viện duy trì công tác khử khuẩn toàn bệnh viện; có các phòng cách ly áp lực âm; ngay từ cổng bệnh viện, người bệnh và thân nhân được đo nhiệt độ, điền tờ khai y tế theo biểu mẫu. Những người bệnh không có triệu chứng nghi ngờ hoặc không có yếu tố dịch tễ sẽ đến khu vực khám (lầu 2) như thông thường.

Đặc biệt, bệnh nhân ngay khi đến dù không có triệu chứng sốt và ho thì vẫn được phát khẩu trang, yêu cầu sát khuẩn tay, sau đó các bác sĩ mới tiến hành thăm khám. Bệnh viện cũng khám sàng lọc kỹ tại khu cấp cứu và cách ly đúng chuẩn nếu có dấu hiệu bất thường. 

Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ thì sẽ được hướng dẫn theo lối đi riêng đến khu vực chờ và khám sàng lọc SARS-CoV-2 nằm biệt lập với tòa bệnh viện. Sau đó, bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về vấn đề bệnh nhiễm và hội chẩn với Viện Pasteur TP HCM về vấn đề xét nghiệm…

"Do vậy, Bệnh viện Gia An 115 hiện vẫn hoạt động bình thường, bảo vệ sự an toàn tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị trong tình hình dịch bệnh Covid-19 nên người dân yên tâm" - BS Long chia sẻ.

NGUYỄN THẠNH