Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa có văn bản hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến và về từ khu vực có dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn cụ thể cho những người có "thẻ xanh Covid" khi vào địa bàn.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, những người đến, về từ các khu vực có dịch Covid-19, được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế hiện không thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ không phải cách ly tập trung.

Tuy nhiên, đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về và xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu và ngày thứ 7. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về, xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người có Thẻ xanh Covid-19 khi đến Bà Rịa- Vũng Tàu cần làm gì? - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển áp dụng Chỉ thị 15 sau thời gian dài thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân đã rục rịch ra đường

Trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn không có dịch đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ dọc đường thì không cần cách ly cũng như không cần xét nghiệm.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu không tiếp nhận những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cấp cứu, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở vật liệu sản xuất. Những trường hợp đặc biệt được UBND tỉnh cho phép phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu như những người di chuyển từ nơi không áp dụng Chỉ thị 16.

Vẫn thực hiện cách ly tập trung đối với chuyên gia, thân nhân chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; chuyên gia, người lao động Việt Nam hồi hương. Trong đó, người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh sẽ cách ly tập trung trong 7 ngày; người chưa được tiêm hoặc chưa đủ liều tiêm sẽ cách ly tập trung 14 ngày. Trường hợp người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh có đi kèm với trẻ em chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, và cách ly tại nhà trong 7 ngày. Những trường hợp nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Ngọc Giang