icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Việc bệnh viện hết thuốc Triptorelin (diện BHYT) điều trị dậy thì sớm xảy ra từ ngày 14-10 nhưng không thông báo, đến hẹn trẻ phải chích mà không được giải quyết khiến phụ huynh bức xúc, lo lắng.

Đến gần 18 giờ ngày 23-10, đại diện 3 gia đình trong nhóm phụ huynh có con mắc bệnh dậy thì sớm mới được đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM linh động đưa đi chích thuốc. Những gia đình này đến từ Bình Dương, Phú Yên và TP HCM. Trước đó, có nhiều người đợi không nổi nên đưa con về.

Theo những phụ huynh phản ánh, mỗi tháng họ phải đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chích mũi thuốc Triptorelin (trị dậy thì sớm, giá khoảng 2,6 triệu đồng, trong đó bệnh nhân thanh toán khoảng 520.000 đồng, còn lại BHYT chi trả). Tùy trường hợp, trong số này có trẻ đến nay đã chích được gần 10 mũi, có trẻ đã chích 20 mũi. Hôm nay, 23-10 là đúng lịch hẹn. Tuy nhiên, khoảng 14-15 giờ cùng ngày, sau khi trẻ được khám xong thì bác sĩ phòng khám thông báo hết thuốc chích, còn muốn được chích thì phải trả tiền 2,6 triệu đồng/mũi.

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh tập trung trước Phòng tiếp dân Bệnh viện Nhi Đồng 2 yêu cầu cầu trả lời thỏa đáng

Quá bất ngờ và trở tay không kịp (không chuẩn bị tiền, trễ tàu xe về quê) nhiều phụ huynh bức xúc, tập trung tại Phòng Tiếp dân của bệnh viện yêu cầu giải thích cặn kẽ.

Anh T.M.L, phụ huynh bé T.T.K.Y, cho biết nhà anh tận Bến Cát-Bình Dương, anh chỉ đem hơn 500.000 đồng vì nghĩ như mọi khi, chích rồi 2 cha con về. Nhưng lần này bệnh viện thông báo như vậy khiến anh trở tay không kịp. Anh L. lo lắng vì trước đây bác sĩ giải thích con anh mắc bệnh đặc biệt, thuốc này không chích đúng lịch hẹn thì những lần chích trước đây không còn tác dụng nữa.

Còn chị N.T.A.L, phụ huynh bé N.N.G.B, bức xúc vì bệnh viện đã có số điện thoại liên lạc với gia đình nhưng không thông báo cho họ biết mà để khi đến nơi mới trả lời như vậy. "Bệnh này bắt buộc chích thuốc nhiều năm. Cháu tôi đã chích hơn 20 mũi rồi. Tôi cũng không chuẩn bị tiền hơn 2,6 triệu đồng nhưng điều lo lắng nhất là thuốc không chích đúng hẹn trễ 1 ngày coi như 20 lần trước vô tác dụng".

Bằng mọi giá chích thuốc con cho được, đến chiều tối cùng ngày, chị H. phải ứng ra 2,6 triệu đồng để chích mỗi mũi thuốc cho con để kịp lên tàu về quê miền Trung.

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo - Ảnh 2.

Loại thuốc dành cho trẻ dậy thì sớm diện BHYT được Bệnh viện Nhi Đồng 2 thông báo đã hết

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 cử đại diện giải thích rõ sự việc này. Trả lời Báo Người Lao Động, đại diện Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã nhận sơ suất này và sẽ họp bệnh viện báo cáo lại.

Trong khi đó, dược sĩ Hoàng Hoài Anh, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết việc bệnh viện hết thuốc Triptorelin diện BHYT là có thật và việc "đứt" thuốc này xảy ra kể từ ngày 14-10; Khoa Dược cũng đã có văn bản bản thông báo đến các khoa phòng của bệnh viện. 

Theo dược sĩ Hoài Anh, việc hết thuốc này là do nhu cầu tăng trong vài tháng gần đây. Thông thường hằng tháng khoa đưa ra khoảng 250 lọ nhưng tháng 10 phải giải quyết hơn 300 lọ thuốc cho trẻ dậy thì sớm. Khoa Dược cũng đã tạm ứng của một công ty dược 200 lọ thuốc loại nói trên, nhưng nếu bệnh nhân nào chích thì phải tạm ứng số tiền cả mũi, sau đó về địa phương để được BHYT thanh toán lại. Dự kiến đến hết tháng 10 này, thuốc Triptorelin BHYT mới có lại.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, sự ảnh hưởng của việc chích trễ Triptorelin cũng phải tầm từ 1 tuần trở lên chứ không phải chậm 1 ngày như phụ huynh lo lắng", dược sĩ Hoài Anh thông tin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo