Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM cho hay vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm sán dây nhiều năm và tiến hành cho uống thuốc xổ ra một con sán dây dài 2m.

Người đàn ông 10 năm sống chung với sán dây dài 2m - Ảnh 1.

Người đàn ông sống chung với sán dây dài 2m

Bác sĩ (BS) Chuyên khoa 2 Hồ Ngọc Quý, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM, cho hay anh V.V.Q (41 tuổi, ngụ TP. HCM) đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng để kiểm tra sức khỏe. Khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đi cầu ra phân có đốt sán đã 10 năm, tuy nhiên chỉ tự mua thuốc uống tại các tiệm thuốc tây và cơ sở y tế tư nhân. Anh Q. cho biết khi uống thuốc vài tháng thì không thấy đốt sán rơi ra nữa nhưng ngưng thuốc một thời gian thì lại thấy.

Theo BS Quý, theo kinh nghiệm bằng mắt thường, loại sán người đàn ông nhiễm là sán dải heo, dân gian gọi chung là sán xơ mít. Thuốc sổ giun định kỳ có tác dụng trên một số loại giun ký sinh ở ruột non của vật chủ là con người như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim…; ít hoặc không có tác dụng đối với các loại ký sinh trùng ký sinh lạc chỗ như giun đũa chó mèo, sán chó, sán xơ mít…

Những dấu hiệu ở đường tiêu hóa như khó chịu ở vùng bụng, đau bụng, ăn khó tiêu hoặc thấy có đốt sán rơi ra qua đường hậu môn ở quần áo hoặc đi cầu phát hiện thì nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm phân.

Với ấu trùng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn tùy từng loại giun sán. Tuy nhiên, tỉ lệ ấu trùng sán đi vào các cơ quan khác (não, mắt,..) gây nguy hiểm thường chiếm tỉ lệ rất thấp. Nhưng khi có những triệu chứng như đau đầu, mờ mắt, nổi sần trên da, nên đi khám chuyên khoa và làm xét nghiệm để điều trị sớm.

Trịnh Thiệp