Người đàn ông 6 tháng sống không có tim

Tin mới

18/10/2012 11:39

(NLĐO) – Một người đàn ông không có một trái tim thật vẫn sống khỏe mạnh trong 6 tháng qua. Ông ta vừa qua đời ở tuổi 37, nhưng không phải do bệnh tim mà là vì gặp vấn đề về gan.

Jakub Halik (trái) trong buổi họp báo tháng 4-2012
 
Ông Jakub Halik - một lính cứu hỏa ở CH Séc sống nhờ vào thiết bị hỗ trợ tim trong suốt 6 tháng qua. Tuy nhiên, Halik không thể chờ đến lúc nhận được trái tim phù hợp, vì ông đã ra đi ở tuổi  37 do suy gan.

Trước đó, Jakub Halik mắc một chứng bệnh ung thư có khả năng lây lan rất nhanh. Khối u lại phát triển ngày càng to trong tim khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải phẫu thuật cắt bỏ.
 
Tháng 4 vừa rồi, bác sĩ Jan Pirk – Giám đốc Khoa Tim tại Bệnh viện Y học Thực nghiệm Lâm sàng Prague cùng các đồng nghiệp đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng cắt bỏ trái tim Halik trước khi nó giết chết người đàn ông này. Thay vào đó, các bác sĩ đặt những ống bơm mang tên Heartmate 2, do công ty Thoratec Corp của Mỹ sản xuất.

Trong một buổi họp báo sau hơn 4 tháng phẫu thuật cắt bỏ tim, Halik nói rằng ông cảm thấy rất tốt - cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và phẫu thuật là lựa chọn đúng đắn của ông.

Mặc dù trái tim nhân tạo không thể đập và phải luôn mang theo pin điện bên người, nhưng Halik đã có thể đi bộ được xung quanh, thậm chí sử dụng phòng tập thể dục của bệnh viện.

Ông cho biết, cuộc sống không tim không gặp quá nhiều khó khăn như mọi người nghĩ. “Tôi thậm chí không nhận ra nó vì các chức năng của cơ thể điều giống nhau, chỉ có trái tim là “đồ giả”, nhưng nếu không có nó thì tôi đã không thể trở thành một người đàn ông khỏe mạnh như bây giờ”.

Hiện các bác sĩ vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến Halik suy gan và họ đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.
H.Trang (Theo BBCNews)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI