Chiều 4-10, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết vừa can thiệp một người đàn ông rò mạch máu chảy "rồ rồ" trong người hàng chục năm mà không biết. Cách đây 11 năm ông Đ.X.B. (50 tuổi) can thiệp cắt cơn nhịp nhanh kịch phát bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn DSA tại một bệnh viện lớn.

Không may trong quá trình can thiệp, kim đi vào động mạch đã đâm qua tĩnh mạch song song kề bên tạo thành một đường thông từ động mạch sang tĩnh mạch khiến cho tĩnh mạch dị dạng và ngày càng phình to, gọi là rò động tĩnh mạch tự nhiên AVF (Arteriovenous Fistula). Sau can thiệp điều bệnh nói trên, ông B. hay cảm thấy tê chân nhưng lại không để ý, đồng thời không hề cảm nhận được về bất thường này.

Người đàn ông bị lỗ rò chỉ thường gặp thời chiến tranh - Ảnh 1.

Ông B. được can thiệp lỗ rò mạch máu hàng chục năm mà không biết

Gần đây các cơn tê mỏi xuất hiện nhiều hơn ông quyết định đi khám. Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, các bác sĩ siêu âm màu Dopler và CT scan phát hiện tại vùng đùi bẹn, nơi đâm kim để điều trị trước đây có dòng máu chảy dưới da kêu "rò rò", bệnh nhân bị rò động tĩnh mạch vùng chậu.

Rò động tĩnh mạch khiến cho lượng máu động mạch thay vì chảy xuống chi dưới để nuôi chân thì lại chảy ngược về tim theo đường tĩnh mạch qua lỗ rò khiến chân bị tê, yếu do thiếu dinh dưỡng, đồng thời máu lại chảy dồn nhiều về tim, tăng cường độ làm việc của tim, về lâu dài sẽ khiến cho bệnh nhân bị suy tim nên cần can thiệp càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân được can thiệp bịt lại vết lỗ rò thông giữa động mạch và tĩnh mạch trong vòng 1 tiếng đã thành công. ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng Ngực-Mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết trong chiến tranh, bệnh lý rò động tĩnh mạch thường gặp do đạn làm thủng vị trí giao nhau giữa động mạch và tĩnh mạch, song hiện nay bệnh lý này tương đối hiếm, có thể gặp ở những bệnh nhân tự tiêm chích ma túy hay những sự cố y khoa.

NGUYỄN THẠNH