Ngày 28-2, Bệnh viện Bình Dân cho hay bệnh nhân là ông T.V.N (56 tuổi, ngụ TP HCM).

Trước đó, ông N. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kết quả hình ảnh, xét nghiệm cho thấy men tụy của bệnh nhân tăng gấp 20 lần so mức bình thường, vùng thân hoại tử, có dấu hiệu suy thận, vô niệu. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực, bồi hoàn nước điện giải và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau 5 ngày theo dõi chặt chẽ, chạy thận lọc máu và điều trị ức chế men tụy, ông N. đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Người đàn ông bụng phình to, nguy kịch sau uống rượu - Ảnh 1.

Trước đó, sau bữa tiệc tại nhà, ông N. cảm thấy đau vùng trên rốn, khó chịu. Nghĩ chỉ bị đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, ông N. tự mua thuốc giảm đau, thuốc dạ dày để uống và tiếp tục tham gia những bữa tiệc khác. Đến ngày thứ 5, khi vùng bụng ngày càng phình to, đau dữ dội không chịu nổi mới được người nhà đưa đi cấp cứu.

Theo BS CKII Lê Hữu Phước, Phó Khoa Gan - Mật - Tụy Bệnh viện Bình Dân, chỉ trong dịp tết vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 30 trường hợp viêm tụy cấp, cao gấp 6 lần bình thường. Một số người bệnh có nguy cơ hoại tử tụy với diễn biến phức tạp cần phải hồi sức tích cực. "Hơn 70% người bệnh viêm tụy mạn tính là do rượu, quá chén. Do vậy, nếu có triệu chứng đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm" - BS Phước khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh