Tối 11-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin lịch trình di chuyển của bệnh nhân 27910 (ông N.T.D, SN 1972, trú khu dân cư Bông Sao, phường 5, quận 8, TP HCM - là quản lý điều hành dự án bất động sản - hiện đang được cách ly điều trị tại tỉnh Quảng Nam). 

Theo đó, đầu giờ chiều 4-7, ông D. từ TP HCM về sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN0128. Tại sân bay Đà Nẵng, kiểm dịch viên y tế và các lực lượng chức năng yêu cầu ông D. thực hiện cách ly tập trung theo quy định do đến từ TP HCM nhưng người này không đồng ý, không hợp tác. 

Sau đó, ông D. xin được cách ly tạm 1 đêm tại Đà Nẵng để sáng hôm sau sẽ bay trở vào TP HCM. Ngành chức năng tại sân bay đã đưa ông D. về khu cách ly tại khách sạn số 150 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà.

Người đàn ông mắc Covid-19 ở Quảng Nam và chuyện bất hợp tác tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Sân bay Đà Nẵng đang thực phân luồng cách ly đối với người đến từ TP HCM và Hà Nội

Đến sáng 5-7, ông D. nói cần về Hà Nội do nhà ở ngoài đó rồi di chuyển trên chuyến bay QH104 đến sân bay Nội Bài lúc 10 giờ 35 cùng ngày. 

Ngày 6-7, ông D. lại từ Hà Nội bay vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN 171 vào lúc 13 giờ 25. Khi làm thủ tục phân luồng tại sân bay, do ông D. đến từ Hà Nội nên không bị yêu cầu cách ly tập trung. 

Sau đó, ông D. vào TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để lưu trú tại một villa ở phường Tân An đã được công ty thuê trước và tiến hành khai báo y tế. UBND phường Tân An đã ra quyết định cách ly tại nhà đối với ông D. trong thời gian 14 ngày.

Tối 7-7, ông D. có triệu chứng sốt. Ngày 10-7, do thấy trong người vẫn còn triệu chứng mệt mỏi, nóng mũi, đau đầu nên ông D. đã gọi điện liên hệ với y tế địa phương để được hướng dẫn dùng xe công ty đến Bệnh viện Vĩnh Đức lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

B.Vân